Phát huy vai trò của báo chí trong ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống

Thứ bảy - 17/06/2023 10:09 191 0
Đó là nhấn mạnh của Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) Phạm Ngọc Linh tại Hội thảo “Phát huy vai trò của báo chí, xuất bản trong việc ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ” do LHHVN tổ chức ngày 16/6 tại Hà Nội.
PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch LHHVN chủ trì Hội thảo
PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch LHHVN chủ trì Hội thảo

Hội thảo có sự tham dự của TS. Phạm Văn Tân, Nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam; Đại diện Báo Tri thức và Cuộc sống, NXB Tri thức; Đại diện một số cơ quan báo chí trong hệ thống LHHVN; đại diện Văn phòng và các Ban chuyên môn thuộc LHHVN.
 

Ngày 22/11/2017, Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII đã ban hành Kết luận số 23-KL/TW về tăng cường chỉ đạo, quản lý, phát huy vai trò của báo chí, xuất bản trong việc ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ (Kết luận số 23-KL/TW). Kết luận số 23-KL/TW là một trong những kết luận quan trọng trong công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng, nêu bật vai trò của báo chí xuất bản, báo chí cách mạng trong việc ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Kết luận số 23-KL/TW đánh giá về kết quả và những hạn chế mà báo chí đã tham gia vào việc tham gia ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, đồng thời giao nhiệm vụ rất cụ thể cho các cơ quan chủ quản, cũng như các cơ quan báo chí. Căn cứ theo Công văn số 5190-CV/BTGTW ngày 14/4/2023 của Ban Tuyên giáo Trung ương về việc sơ kết 05 năm thực hiện Kết luận số 23-KL/TW của Ban Bí thư, LHHVN tiến hành sơ kết 05 năm thực hiện Kết luận số 23-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII trong hệ thống báo chí, xuất bản của LHHVN.

Với khoảng hơn 70 cơ quan báo chí, hệ thống báo chí LHHVN hiện nay được đánh giá là lớn mạnh. Trong phát biểu chỉ đạo, đồng chí Phạm Ngọc Linh nhấn mạnh vai trò của hệ thống báo chí, xuất bản trong hệ thống LHHVN trong việc ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ là rất rõ ràng. Đồng chí Phạm Ngọc Linh đề nghị các đại biểu trao đổi những vấn đề nhằm đánh giá lại công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp lãnh đạo LHHVN, lãnh đạo của các cơ quan chủ quản trong việc thực hiện Kết luận số 23-KL/TW; nêu bật kết quả sau 05 năm thực hiện Kết luận số 23-KL/TW, đồng thời chỉ ra những hạn chế, nguyên nhân; trao đổi, đưa ra những mô hình hay, cách làm hiệu quả; trao đổi những bài học kinh nghiệm sau 05 thực hiện thực hiện Kết luận số 23-KL/TW; đề xuất các phương hướng, nhiệm vụ cho giai đoạn tiếp theo cho LHHVN, các cơ quan chủ quản và cơ quan báo chí; nêu những kiến nghị, đề xuất với các cấp có thẩm quyền.

Tại hội thảo, đại diện của các đơn vị báo chí, xuất bản thuộc LHHVN đã có những tham luận, thảo luận và trao đổi theo các góc nhìn, kinh nghiệm thực tiễn, quá trình quản lý cũng như quá trình thực hiện các hoạt động tác nghiệp báo chí, xuất bản, trao đổi những nội dung căn cốt liên quan đến việc thực hiện Kết luận số 23-KL/TW. Các đại biểu đều nhận định, hệ thống báo chí, xuất bản thuộc LHHVN mặc dù còn tồn tại những khó khăn và hạn chế, song về cơ bản đã có những đóng góp nhất định trong việc ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, thực hiện đúng tinh thần của Kết luận số 23-KL/TW.
 

Các đại biểu cũng đưa những đề xuất nhằm thúc đẩy hoạt động báo chí, xuất bản của LHHVN phát triển hơn trong thời gian tới như việc thường xuyên rà soát các hoạt động báo chí, xuất bản trong hệ thống; tạo cơ hội trao đổi giữa Ban Tuyên giáo Trung ương, LHHVN và các cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí; đẩy mạnh các hoạt động bồi dưỡng, đào tạo chuyên môn và giáo dục lý luận chính trị cho lực lượng phóng viên, biên tập viên...
 

n
Nhà báo Nguyễn Khánh Toàn, Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu kết luận Hội thảo, Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh nhấn mạnh, hệ thống báo chí, xuất bản của LHHVN là lực lượng đi đầu trong việc đăng tải các thông tin, tư liệu góp phần vào việc ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Các cơ quan báo chí, xuất bản trong hệ thống LHHVN hoạt động về cơ bản đúng tôn chỉ, mục đích, thực hiện nghiêm túc quy hoạch báo chí, đưa ra được tiếng nói chuyên ngành gắn với đạo đức, lối sống, chính trị, tư tưởng trên các diễn đàn khoa học của các tạp chí chuyên ngành, đảm bảo tính chặt chẽ trong định hướng và việc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước.

Có thể khẳng định, hệ thống báo chí, xuất bản của LHHVN hoàn toàn không đứng ngoài cuộc mà tham gia tích cực, có hiệu quả trong việc ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Với tính chất đặc thù của hệ thống báo chí LHHVN, công tác lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chủ quản có vai trò hết sức quan trọng. Lãnh đạo LHHVN đã trao quyền chủ động cho các đơn vị báo chí. Đó là những kết quả nổi bật mà hệ thống báo chí LHHVN khẳng định được sau 05 năm thực hiện Kết luận số 23-KL/TW.
 

n
PGS. TS Phạm Bích San, đại diện cho Tạp chí Kinh tế nghe nhìn Việt Nam

Đồng chí Phạm Ngọc Linh khẳng định những trao đổi, thảo luận của các đại biểu là cơ sở để LHHVN thực hiện sơ kết 05 năm thực hiện Kết luận số 23-KL/TW, đồng thời giúp cho lãnh đạo LHHVN có được những đúc rút, những bài học để tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo, lãnh đạo đối với hoạt động báo chí, xuất bản thuộc hệ thống LHHVN trong thời gian tới, đồng thời mở ra những cách nhìn mới trong phương thức lãnh đạo, góp phần thực hiện tốt hơn nhiệm vụ ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Nguồn tin: Phí Nhung theo Vusta:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Quyết định 321/QĐ-UBND

Quyết định thành lập BTC Hội thi STKT tỉnh Bình Phước lần thứ VIII (2024-2025)

lượt xem: 214 | lượt tải:55

Quyết định 322/QĐ-HTSTKT

Quyết định ban hành Thể lệ Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần 8, năm 2024-2025

lượt xem: 190 | lượt tải:35

Kế hoạch 72/QĐ-HTSTKT

Kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ 8, 2024-2025

lượt xem: 224 | lượt tải:53

Quyết định 320/QĐ-BTC

Quyết định ban hành Thể lệ Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ 17 (2023-2024)

lượt xem: 285 | lượt tải:75

Kế hoạch 71/KH-BTC

Kế hoạch Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ 17, năm 2023-2024

lượt xem: 228 | lượt tải:80
Banner tuyên truyền
Thống kê
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay883
  • Tháng hiện tại12,019
  • Tổng lượt truy cập1,038,426
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây