Dứt điểm việc tiêm vaccine cho công nhân, sớm đưa sản xuất trở lại

Thứ hai - 31/05/2021 04:09 305 0
"Bắc Giang phải tập trung thật cao cho tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 cho công nhân, đây là chiến lược dài hơi nhưng dứt điểm càng nhanh càng tốt để đưa sản xuất vào trở lại hoạt động ngay", Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh trong cuộc làm việc với tỉnh Bắc Giang.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và một số bộ, ngành chiều 30/5. Ảnh VGP/Đức Tuân
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và một số bộ, ngành chiều 30/5. Ảnh VGP/Đức Tuân

Chiều 30/5, tại TP. Bắc Giang, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành có cuộc họp với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và một số bộ, ngành về các giải pháp phòng chống dịch cũng như duy trì sản xuất.

Tại cuộc làm việc diễn ra trước đó (ngày 29/5), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phân công Phó Thủ tướng Lê Văn Thành trực tiếp chỉ đạo công việc phòng, chống dịch, khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Bắc Ninh, Bắc Giang, 2 tỉnh có nhiều khu công nghiệp, trong đó có nhà máy của các tập đoàn tầm cỡ toàn cầu.

Hiện tình hình dịch bệnh tại Bắc Giang (địa phương nằm trong vùng Thủ đô, cách trung tâm Hà Nội khoảng 50 km về phía bắc) đang diễn biến phức tạp, số ca bệnh ở mức cao và chủ yếu là công nhân làm việc tại các khu công nghiệp.

Bắc Giang đang là “tâm dịch” của cả nước với hơn 2.000 ca nhiễm COVID-19 tính đến nay. Những ngày gần đây, số ca mắc mới tăng liên tục, lên tới 3 con số mỗi ngày, hầu hết trong khu cách ly. Riêng hôm nay, tính đến trưa 30/5, Bắc Giang ghi nhận 80 ca mắc COVID-19.

Phấn đấu tiêm hết số vaccine cho công nhân trong 1 tuần

Mở đầu cuộc làm việc, Phó Thủ tướng chia sẻ khó khăn với các cơ quan, đơn vị, lực lượng tại Bắc Giang bởi “địa phương có một vài ca thì đã đau đầu chứ chưa nói đến hàng ngàn ca. Các đồng chí rất vất vả trong thời gian vừa qua”.

Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia đã liên tục chỉ đạo công tác phòng chống dịch, trong đó có phòng chống dịch đối với Bắc Giang. Vậy đến nay, Bắc Giang triển khai như thế nào, còn tồn đọng, vướng mắc vấn đề gì? Phó Thủ tướng đề nghị Bắc Giang báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh, nhất là “ảnh hưởng của dịch bệnh ra sao, có thiếu thốn, khó khăn gì trong phòng chống dịch và duy trì sản xuất cũng như tình hình thị trường tiêu thụ sản phẩm”.

Phó Thủ tướng lưu ý tỉnh vừa phải dập dịch sớm, vừa đẩy mạnh tiêm chủng vaccine, không được coi nhẹ bên nào; đề nghị tỉnh báo cáo tình hình tiêm vaccine, đời sống của công nhân cũng như việc tận dụng tối đa thời cơ để thúc đẩy sản xuất, đồng thời bảo đảm an toàn phòng chống dịch.

Báo cáo của UBND tỉnh Bắc Giang cho biết tỉnh đã phải tạm dừng hoạt động 4 khu công nghiệp, ước tính mỗi ngày giảm trên 2.000 tỷ đồng tổng giá trị sản xuất công nghiệp; trên 140.000 lao động ngừng việc; trong đó, hơn 60.000 lao động ngoại tỉnh.

Đại diện Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang cho biết hiện có 40 doanh nghiệp đăng ký và xây dựng phương án trở lại hoạt động. Ngày hôm nay, có thêm 7 doanh nghiệp bắt đầu sản xuất trở lại. Tuy nhiên, khó khăn nhất hiện nay là việc nhập nguyên vật liệu và xuất hàng do tài xế chở hàng vào và ra khỏi khu công nghiệp về các địa phương phải cách ly 21 ngày.

Giám đốc Sở Công Thương Bắc Giang báo cáo thêm: Chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh tháng 5 giảm tới 40,9% so với tháng 4 và giảm hơn 30% so với cùng kỳ. Các thương nhân cũng có tâm lý e ngại đến vùng dịch do khi trở về phải cách ly, do đó, khâu lưu thông hàng hóa gặp khó khăn.

Còn theo Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương, hiện tại Bắc Giang có 14 khu cách ly, điều trị cho bệnh nhân COVID-19 với công suất 3.651 giường. Khó khăn hiện nay là thiếu trang thiết bị cho khu điều trị bệnh nhân nặng. Nhân lực y tế trên địa bàn cũng còn mỏng do cùng lúc phải căng ra nhiều mặt trận. Ông Lê Ánh Dương mong muốn Bộ Y tế điều động thêm cán bộ y tế hỗ trợ cho tỉnh.

Hiện nay, nhu cầu xét nghiệm của tỉnh 30.000 mẫu/ngày trong 1 tuần liên tục. “Để đáp ứng nhu cầu lấy mẫu trên, tỉnh cần bổ sung 400 tình nguyện lấy mẫu và 100 sinh viên công nghệ thông tin để nhập liệu, mã hóa”, ông Lê Ánh Dương nói.

Bày tỏ cảm ơn Trung ương cấp 150.000 liều vaccine ngừa COVID-19, ông Lê Ánh Dương cho biết ngoài số lượng tiêm cho lực lượng tuyến đầu thì còn khoảng 102.000 liều tiêm cho công nhân. Tính đến hôm nay, Bắc Giang đã tiêm được 10.500 liều. Khẳng định quyết tâm sớm tiêm hết số này trong 7 ngày, ông Lê Ánh Dương đề nghị Bộ Y tế cử ngay 200 điều dưỡng viên hỗ trợ tỉnh trong công tác này.

Về việc chuẩn bị cho các doanh nghiệp hoạt động trở lại, tỉnh Bắc Giang đã thành lập 35 tổ công tác liên ngành kiểm tra, đánh giá, hướng dẫn các điều kiện an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp để có cơ sở quyết định cho sản xuất trở lại. Trước mắt, ưu tiên hướng dẫn, hỗ trợ 34 doanh nghiệp nguy cơ lây nhiễm rất thấp, một số doanh nghiệp lớn nguy cơ lây nhiễm thấp, nguy cơ lây nhiễm trung bình nằm trong chuỗi sản xuất toàn cầu và các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng thiết yếu hoạt động trở lại. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng mong muốn các bộ, ngành gỡ vướng cho khâu lưu thông nông sản.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh thông tin, hiện Bộ đang thực hiện giải pháp hỗ trợ các địa phương tiêu thụ nông sản trong đó có Bắc Giang. Bộ chỉ đạo cán bộ kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu tăng giờ làm để vải thiều thông quan nhanh nhất. Đến nay, việc tiêu thụ vải thiều đang diễn ra thuận lợi. Thời gian tới, Bộ tiếp tục phối hợp với Bắc Giang tháo gỡ, kết nối tiêu thụ vải thiều song đề nghị tỉnh có lực lượng chuyên nghiệp đưa vải lên cửa khẩu, kết nối với doanh nhân Trung Quốc đưa vải qua biên giới; tổ chức đưa nông sản tiêu thụ đến các tỉnh, thành phố trong nước.

Với tinh thần hỗ trợ tối đa cho Bắc Giang, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định sẽ tiếp tục điều động nhân lực, các bác sĩ hồi sức cấp cứu, điều dưỡng viên, trang thiết bị đến hỗ trợ tỉnh.

Về vấn đề lấy mẫu, ông Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế sẵn sàng điều thêm 400 người để lấy mẫu xét nghiệm, đề nghị tỉnh bố trí lịch lấy mẫu phù hợp. Về tiêm vaccine, Bộ Y tế hoàn toàn đáp ứng nhân lực để tiêm chủng như tỉnh kiến nghị. Hiện nay, 500 sinh viên y tế đã được tập huấn tiêm chủng, sẵn sàng điều về Bắc Giang trong tuần sau.
 

Tập trung tiêm chủng cho công nhân

Ghi nhận các ý kiến, kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho biết Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo phòng chống dịch rất quyết liệt, “trong ngày hôm qua (29/5), Thủ tướng đã trực tiếp xuống làm việc với Bắc Giang; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng chỉ đạo thường xuyên”.  Hôm nay, được sự phân công của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành có cuộc làm việc với Bắc Giang. “Điều này cho thấy sự quan tâm của Chính phủ, các bộ, ngành đối với Bắc Giang trong tình hình dịch bệnh như hiện nay”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh Bắc Giang với nhiều cách làm sáng tạo, nhất là khoanh vùng các khu công nghiệp lớn, quản lý kịp thời các ca F1, F2.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng nhìn nhận thiệt hại đối với sản xuất kinh doanh khá lớn, ảnh hưởng nhiều đến đời sống người dân, của công nhân. Phó Thủ tướng nhắc lại tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là làm sao dập dịch sớm, phục hồi sản xuất sớm, thực hiện tốt mục tiêu kép.

Về các biện pháp cụ thể, Phó Thủ tướng nêu rõ phải tập trung thật cao cho tiêm phòng vaccine, đây là chiến lược dài hơi nhưng dứt điểm càng nhanh càng tốt để đưa sản xuất vào hoạt động ngay.

Nhắc lại tinh thần phải mau chóng dập được dịch, mau chóng đưa lực lượng công nhân trở lại sản xuất, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế bổ sung vaccine ngừa COVID-19 để tiêm cho công nhân và đề nghị tỉnh Bắc Giang rà soát lại các kịch bản để bảo đảm sản xuất an toàn, chứ không phải có vaccine là chủ quan, mất cảnh giác, “làm sao cho  sản xuất trở lại rồi thì không phải dừng lại lần nữa, mỗi lần dừng như thế thì sẽ ảnh hưởng rất lớn”.  

Đối với các yêu cầu về sản xuất, kinh doanh, trên cơ sở ý kiến của địa phương, doanh nghiệp, Phó Thủ tướng nhất trí ban hành một văn bản giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành tạo điều kiện cho sản xuất, lưu thông thuận lợi, không để bị đứt gãy, không bị ách tắc lưu thông hàng hóa.

“Đánh giặc thì phải có vũ khí”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị Bộ Y tế phối hợp với Bộ Tài chính có văn bản hướng dẫn về khung giá đối với vật tư trang thiết bị y tế để các địa phương tham khảo nhằm giải tỏa tâm lý e ngại cho các địa phương vì “sợ vi phạm quy định về mua sắm vật tư”./.

Nguồn tin: K.C theo Báo Điện tử Chính phủ:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

KY YEU 01

KỶ YẾU - GIẢI PHÁP ỨNG DỤNG VẬT LIỆU MỚI VÀ KỸ THUẬT, CÔNG NGHỆ TIÊN TIẾN NHẰM NÂNG CAO GIÁ TRỊ SẢN PHẨM NÔNG NGHIỆP

lượt xem: 152 | lượt tải:300

Nghị định số 24/2023/NĐ-CP

Nghị định số 24/2023/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định mức lương sơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang

lượt xem: 132 | lượt tải:38

DT Luat dat dai 2023/QH15

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

lượt xem: 263 | lượt tải:52

Quyết định 1895/QĐ-UBND

Quyết định thành lập Ban Tổ chức và Tổ giúp việc Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ XVI, 2022-2023

lượt xem: 374 | lượt tải:79

Kế hoạch số 297/KH-BTC

Kế hoạch tổ chức Cuộc thi Sáng tạo TTNNĐ tỉnh Bình Phước lần thứ 16, 2022-2023

lượt xem: 343 | lượt tải:63
Thống kê
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay386
  • Tháng hiện tại19,334
  • Tổng lượt truy cập913,703
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây