Hội nghị ra mắt Dược thư quốc gia Việt Nam lần xuất bản thứ ba

Ngày 12/6/2023 tại Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương đã diễn ra hội nghị ra mắt Dược thư quốc gia Việt Nam lần xuất bản thứ ba. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dự và phát biểu tại hội nghị.
Tham dự hội nghị có PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Dược thư Quốc gia Việt Nam lần ba; PGS.TS. Lê Văn Truyền, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế; đại diện một số Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế, các Bệnh viện, Viện tham gia công tác điều trị, Trường Đại học Dược Hà Nội; Trung tâm Dược điển- Dược thư Việt Nam; đông đảo các Giáo sư, Tiến sĩ, các nhà khoa học trực tiếp tham gia công tác biên soạn Dược thư.
 

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại hội nghị ra mắt Dược thư Quốc gia Việt Nam lần xuất bản thứ ba
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Dược thư Quốc gia Việt Nam ra đời từ năm 2002, từ đó đến nay, vị trí, vai trò và tầm quan trọng của Dược thư ngày càng được khẳng định và nâng cao.
Thứ trưởng cũng khẳng định: Dược thư đã được đội ngũ chuyên gia hàng đầu của Việt Nam xây dựng dựa trên một phương pháp hợp lý, một quy trình chặt chẽ, khoa học với các thông tin trong mỗi chuyên luận thuốc khá đầy đủ, bao gồm các hướng dẫn về chỉ định, chống chỉ định, thận trọng khi dùng thuốc, hướng dẫn về liều lượng cách dùng, về tác tác dụng không mong muốn có thể gặp phải khi dùng thuốc, về dược lực học dược động học…. 
“Tôi tin rằng đây sẽ là một tài liệu rất đáng tin cậy, có giá trị thực tiễn cao, cung cấp những thông tin quan trọng, khách quan về thuốc, để các thầy thuốc tra cứu, cân nhắc trước khi quyết định kê dơn và chỉ định dùng thuốc cho mỗi người bệnh cụ thể” - Thứ trưởng nói.
Thứ trưởng đề nghị, Cục Quản lý Dược, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương và Trung tâm Dược điển – Dược thư Việt Nam nghiên cứu tiếp tục trình Bộ Y tế sớm thành lập Hội đồng Dược thư Quốc gia Việt Nam lần IV. Đồng thời, nghiên cứu đưa vào Dược thư Quốc gia Việt Nam các thuốc sinh học và thuốc sinh học phân tử, đây là xu hướng của thế giới.
 

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên tặng hoa PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Dược thư Quốc gia Việt Nam lần ba

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cùng các đại biểu tại hội nghị ra mắt Dược thư Quốc gia Việt Nam lần xuất bản thứ ba
Dược thư quốc gia Việt Nam lần xuất bản thứ ba, gồm 2 tập, với khoảng 750 dược chất trong số hơn 1.000 dược chất hiện diện trong hơn 10.000 dược phẩm đang được phép lưu hành trên thị trường Việt Nam, bao gồm các thuốc có trong danh mục thuốc thiết yếu Việt Nam; Danh mục các thuốc tân dược thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế và một số thuốc chuyên khoa.
 So với Dược thư quốc gia Việt Nam lần xuất bản thứ hai, trong lần xuất bản thứ ba này, Dược thư Quốc gia Việt Nam đã bổ sung thêm 102 chuyên luận mới, bao gồm 2 chuyên luận chung và 100 chuyên luận thuốc. Bên cạnh đó, 46 dược chất cũng được rút khỏi danh mục do không còn hoặc rất ít được sử dụng ở Việt Nam và trên thế giới. Ngoài ra, các thông tin liên quan đến độ ổn định và bảo quản không còn được đề cập trong từng chuyên luận riêng mà được viết thành một hướng dẫn trong chuyên luận chung “Độ ổn định và bảo quản thuốc”. Một thay đổi khác là mục tên thương mại đã được rút bỏ do tên thương mại của các dược chất có mặt trên thị trường Việt Nam thay đổi liên tục. Độc giả có thể tra cứu dược thư quốc gia 2022 online miễn phí tại link: https://trungtamthuoc.com/hoat-chat
Nguồn tin: https://moh.gov.vn/hoat-dong-cua-lanh-dao-bo/-/asset_publisher/TW6LTp1ZtwaN/content/bo-y-te-ra-mat-duoc-thu-quoc-gia-viet-nam-lan-xuat-ban-thu-ba
 

Quyết định 321/QĐ-UBND

Quyết định thành lập BTC Hội thi STKT tỉnh Bình Phước lần thứ VIII (2024-2025)

lượt xem: 215 | lượt tải:55

Quyết định 322/QĐ-HTSTKT

Quyết định ban hành Thể lệ Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần 8, năm 2024-2025

lượt xem: 190 | lượt tải:35

Kế hoạch 72/QĐ-HTSTKT

Kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ 8, 2024-2025

lượt xem: 224 | lượt tải:53

Quyết định 320/QĐ-BTC

Quyết định ban hành Thể lệ Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ 17 (2023-2024)

lượt xem: 285 | lượt tải:75

Kế hoạch 71/KH-BTC

Kế hoạch Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ 17, năm 2023-2024

lượt xem: 228 | lượt tải:80
Banner tuyên truyền
Thống kê
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay883
  • Tháng hiện tại12,096
  • Tổng lượt truy cập1,038,503
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây