So Sánh Điểm Giống Và Khác Nhau Giữa Các Loại Van Bướm

Đều thuộc dòng van bướm nhưng vật liệu chế tạo, cách vận hành, kiểu thân van bướm, giá thành trên thị trường hoàn toàn khác nhau. Việc nắm rõ điểm giống và khác nhau giữa các loại van bướm sẽ giúp người dùng lựa chọn đúng sản phẩm, giúp quá trình sử dụng đảm bảo an toàn, mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Tìm hiểu điểm giống nhau giữa các loại van bướm

Van bướm (Butterfly Valve) là một trong những dòng van công nghiệp phổ biến nhất hiện nay, hầu như các công trình có quy mô lớn nhỏ đều cần đến sự góp mặt của dòng van này. Một số loại van bướm phổ biến nhất được kể đến như: Van bướm gang, van bướm inox, van bướm thép, van bướm nhựa, van bướm tay gạt, van bướm tay quay, van bướm điều khiển khí nén, van bướm điều khiển điện, van bướm mặt bích, van bướm dạng tai bích, van bướm dạng Wafer.

Cùng thuộc dòng van bướm, nhưng tùy vào phương thức hoạt động mà chia ra nhiều loại hoàn toàn khác nhau

Những loại van bướm này đều có chung những đặc điểm cơ bản như:

 • Hình dáng bên ngoài: Van bướm được thiết kế hình dạng bên ngoài khá đơn giản và giống như một con bướm rất đẹp mắt. Phần đĩa van có hình tròn với khả năng lật lên lật xuống như cánh bướm, phần cổ van tương ứng với thân bướm, còn phẩn tay gạt chính là râu bướm.

 • Cấu tạo: Tất cả các loại van bướm đều được cấu tạo từ 5 bộ phận cơ bản đó là thân van, đĩa van, trục van, bộ phận điều khiển và gioăng làm kín. So với các loại van công nghiệp khác thì dòng van bướm có cấu tạo và thiết kế khá đơn giản. Ngoài ra các loại van bướm đều có kích thước đa dạng, phong phú dao động từ DN50 - DN1500 giúp người dùng lựa chọn thoải mái.

 • Mục đích sử dụng: Các loại van bướm đều có công dụng chung là đóng ngắt dòng chảy và điều tiết lưu lượng dòng chảy của lưu chất. 

 • Nguyên lý hoạt động: Khi mở van, tùy thuộc vào kiểu lắp đặt mà chỉ cần thực hiện thao tác quay vô lăng, quay tay, kéo tay gạt hoặc điều khiển khí nén, mở điều khiển điện là van hoạt động. Lúc này sẽ có một lực momen xoắn tác động trực tiếp lên phần trục van. Trục van bị tác động và quay quanh trục, đĩa van cũng sẽ quay theo và rời khỏi vị trí tạo ra một khoảng trống nhất định để lưu chất đi qua. Khi muốn đóng van thì chỉ cần thực hiện thao tác kéo, đóng điều khiển...theo chiều ngược lại.

So sánh điểm khác nhau giữa các loại van bướm

Mặc dù đều thuộc dòng van bướm, nhưng chúng có nhiều điểm khác nhau hoàn toàn, chẳng hạn như chất liệu sản xuất, phân loại, kiểu thân van bướm, cách vận hành, giá thành. Cụ thể từng đặc điểm như sau:

1. Chất liệu sản xuất van bướm

Van bướm chủ yếu được làm từ 4 chất liệu khác nhau đó là nhựa, thép, gang và inox. Tùy vào từng chất liệu mà phù hợp với từng môi trường làm việc khác nhau. Do đó, trước khi lựa chọn van cần nghiên cứu và xác định rõ môi trường lưu chất.

2. Phân loại van bướm

Có rất nhiều cách phân loại van bướm, cụ thể là dựa vào vật liệu chế tạo, phương thức vận hành, phương thức kết nối, cụ thể:

 • Dựa vào chất liệu chế tạo gồm có 4 loại van bướm inox, van bướm gang, van bướm thép và van bướm nhựa.

 • Dựa vào phương thức vận hành cũng sẽ có 4 loại cơ bản đó là van bướm tay quay, van bướm tay gạt, van bướm điều khiển điện và van bướm điều khiển khí nén.

 • Dựa vào phương thức kết nối sẽ có 3 loại đó là van bướm dạng tai bích (Lug), van bướm dạng Wafer và van bướm mặt bích (Flange).

Dựa vào chất liệu mà van bướm có nhiều loại chẳng hạn như van bướm nhựa - gang- thép - inox

3. Các loại thân van bướm

Thân van bướm là một bộ phận quan trọng cấu thành nên van, chúng có thiết kế như một chiếc vòng nằm ở phía bên ngoài bao bọc lấy phần đĩa van. Chất liệu có thể là thép, inox, gang, nhựa. Đặc tính là chịu lực, chịu nhiệt, chống va đập tốt, có khả năng chống oxy hóa và ăn mòn hiệu quả.

Thân van được kết nối vào đường ống nhằm mục đích dẫn dòng chảy và tránh tình trạng rò rỉ các lưu chất ra bên ngoài. Thông thường sẽ có hai loại thân van bướm chính đó là van bướm kiểu Lug và van bướm kiểu Wafer.

 • Van bướm kiểu Lug: Trên thân van được thiết kế các lỗ bắt bu lông và chia làm hai bộ. Một bộ được gắn vào mỗi mặt bích liền kề, bộ còn lại kết nối vào đường ống.

 • Van bướm kiểu Wafer: Loại van này ở trên thân van không có nhiều các lỗ bu lông như kiểu Lug. Mà chúng chỉ có 2 hoặc 4 lỗ nhằm đảm bảo căn chỉnh khớp với đường ống. So với kiểu Lug thì van bướm Wafer rất khó khăn trong việc bảo trì, bảo dưỡng, chỉ cần lau chùi và dọn dẹp xung quanh cũng cần yêu cầu tắt hết hệ thống làm việc.

4. Phương thức vận hành các loại van bướm

Có hai phương pháp vận hành các loại van bướm chủ yếu đó là thủ công và hiện đại. Tùy thuộc vào môi trường làm việc đặc trưng khác nhau mà lựa chọn sản phẩm cho thích hợp. Cụ thể:

 • Phương thức thủ công: Ở nhóm này sẽ có hai loại chính là van bướm tay quay và van bướm tay gạt. Khi muốn khởi động van, chúng ta cần quay tay quay theo chiều kim đồng hồ (Dạng tay quay) hoặc nắm chặt tay gạt, bóp mạnh hai thanh kim loại lại cùng nhau, sau đó kéo sang trái hoặc phải một góc 90 độ để mở van hoàn toàn, điều tiết lưu lượng lưu chất (Dạng tay gạt).

 • Phương thức hiện đại: Ở dạng này chủ yếu là điều khiển điện hoặc điều khiển khí nén. Ở trên thân van sẽ được gắn một thiết bị truyền động điện (Dạng điều khiển điện) có chức năng tiếp nhận và chuyển hóa phần điện năng thành cơ năng. Hoặc được gắn một bộ truyền động khí nén (Dạng điều khiển khí nén) trên thân van để chuyển hóa năng lượng khí nén thành cơ năng. Khi muốn mở van chỉ cần cấp một mức điện áp hoặc một lượng khí nén cần thiết vào thiết bị chúng sẽ bắt đầu vận hành và làm đĩa van quay.

5. Giá thành sản phẩm

Tùy vào chất liệu cũng như phương thức vận hành mà mỗi loại van bướm riêng biệt sẽ có giá thành cao thấp khác nhau. Chẳng hạn như van bướm nhựa chắc chắn sẽ có giá thấp hơn van bướm inox, thép, gang. Hoặc van bướm tay quay, tay gạt cũng sẽ có giá rẻ hơn dạng điều khiển hiện đại.

Tùy vào môi trường làm việc, mục đích sử dụng, tính chất công trình mà chúng ta lựa chọn loại van bướm cho phù hợp. Dù là loại nào người dùng cũng nên chọn những đại lý bán hàng có uy tín, đạt chất lượng cao để mua hàng đúng giá, tránh mua phải hàng kém chất lượng.

Nếu đang có nhu cầu tìm kiếm và sử dụng các loại van bướm, mọi người có thể đến ngay Tổng Kho Van - Chuyên cung cấp các dòng van công nghiệp chính hãng để được tư vấn, báo giá và hỗ trợ đặt hàng sớm nhất.

Thông tin liên hệ:

 • Văn phòng: 17/5 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh

 • Kho hàng: 50/15 Tiền Lân 12, Ấp Tiền Lân 1, Xã Bà Điểm, Huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

 • Điện thoại: 098 1805 266

 • Email: info@tongkhovan.vn

 • Website: tongkhovan.vn

Có thể bạn muốn biết:

Quyết định 321/QĐ-UBND

Quyết định thành lập BTC Hội thi STKT tỉnh Bình Phước lần thứ VIII (2024-2025)

lượt xem: 184 | lượt tải:41

Quyết định 322/QĐ-HTSTKT

Quyết định ban hành Thể lệ Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần 8, năm 2024-2025

lượt xem: 159 | lượt tải:27

Kế hoạch 72/QĐ-HTSTKT

Kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ 8, 2024-2025

lượt xem: 188 | lượt tải:43

Quyết định 320/QĐ-BTC

Quyết định ban hành Thể lệ Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ 17 (2023-2024)

lượt xem: 246 | lượt tải:69

Kế hoạch 71/KH-BTC

Kế hoạch Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ 17, năm 2023-2024

lượt xem: 192 | lượt tải:66
Banner tuyên truyền
Thống kê
 • Đang truy cập9
 • Hôm nay610
 • Tháng hiện tại16,160
 • Tổng lượt truy cập1,019,165
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây