Sống trong chánh niệm và tỉnh thức


Chúng ta thường nghe đến chánh niệm trong đời sống, đặc biệt là trong Phật Pháp thiền định thì chánh niệm càng mang một ý nghĩa sâu sắc. 4 nền tảng tạo nên chánh niệm chính là tứ niệm xứ hay còn được gọi là thân thọ tâm pháp

Chánh niệm là gì ?

Chánh niệm theo như lợi Phật dạy chính là trái tim của thiền tập, Chánh niệm chính là biết rõ, hiểu rõ một cách trọn vẹn. Biết và hiểu rõ những giây phút hiện tại tức là khi chúng ta thực hiện một việc nào đó chúng ta dành toàn bộ sự chăm chú vào sự việc ấy để cảm nhận ngay tại thời điểm hiện tại đó nguồn năng lượng chính xác nhất. 

Pháp chánh niệm là một trong những Pháp quan trọng nhất có thể đưa đến được chứng Niết Bàn. Chính vì thế tất cả mọi chúng tăng và Phật tử muốn đắc được cảnh giới Niết Bàn thì đều cần phải thực hành chánh niệm.

ví dụ khi chúng ta thưởng thức một món ăn ngon, lúc đó toàn bộ tâm trí, cảm giác, nhận thức, ánh mắt đều chú tâm vào việc thưởng thức, trong lúc đó sẽ không bị bất kỳ một hành động nào tác động vào như dời mắt, như một câu chuyện của những người bên cạnh, như tiếng đóng mở cửa....

Chánh niệm như một người canh cửa, bất kể những ai đi ra, đi vào thì người làm nhiệm vụ canh cửa đều phải ghi nhớ lại.

Nguồn bài viết: vnctongiao.org

Chánh niệm theo Thiền Sư Thích Nhất Hạnh 

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh là một vị Thiền Sư được đánh giá là nhà lãnh đạo Phật Giáo có sức ảnh hưởng lớn thứ 2 ở Phương Tây. Ông được xem là người truyền dịch những tài liệu sát nghĩa nhất nói về Đức Phật Thích Ca giúp các chúng sanh và Phật tử hiểu được con đường tu đúng đắn nhất của mình.

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh từng nói về chánh niệm, và có rất nhiều các tổ chức, các nhà khoa học cũng như có tác dụng to lớn trong nền y tế. Chánh niệm được coi là nền móng trị liệu chứng trầm cảm.

Theo như Thiền Sư Thích Nhất Hạnh chia sẻ thì chánh niệm tức là biết rõ những gì đang xảy ra, sự việc đang diễn ra trước mắt. Thực hành chánh niệm giúp chúng ta hiểu rõ hơn, cảm nhận rõ và sâu sắc hơn về niềm đau cũng như các nỗi khổ để chúng ta có thể chuyển hóa chúng. Chánh niệm cũng là điều tiên quyết giúp chúng ta phân định rõ đúng và sai tránh gây thương tổn cho chính bản thân và cho những người khác.

Xem thêm: Bát chánh đạo là gì ?

Google - Một công ty hàng đầu về công nghệ cũng từng mời thiền sư Thích Nhất Hạnh đến để chia sẻ các lời khuyên, hiểu biết về chánh niệm. Từ đó giúp google hoạt động hiệu quả hơn,. Hiện nay google vẫn đang thực hiện các bữa trưa chánh niệm 2 tháng 1 lần. Tức là bữa trưa này, toàn bộ các nhân viên, giám đốc... sẽ thực hiện bữa trưa tránh niệm trong im lặng. Trong đó, toàn bộ người dùng bữa sẽ dùng bữa trong im lặng, tự cảm nhận chính bữa ăn của mình, từ đó giải tỏa được tâm trí và kiểm soát năng lượng, giải tỏa căng thẳng và tiêu cực.

Ngoài ra còn có rất nhiều các công ty lớn, tập đoàn lớn cũng từng mời thiền sư đến và giảng dạy về chánh niệm. Nói như vậy để hiểu rõ rằng, chánh niệm trong đời sống có một ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Xem thêm các ấn phẩm Phật Giáo tại : https://www.ruoctailoc.com/ 

Chánh niệm theo kinh Hoa Nghiêm

Chánh niệm trong kinh Hoa Nghiêm thường được hiểu là phải giữ vững tâm thức, luôn tu hành tâm niệm, giữ gìn chánh niệm từng phút, từng giây. Tránh trường hợp đổi cảnh sanh tâm.

Xem thêm: Tượng Hoa Nghiêm Tam Thánh ý nghĩa và cách thờ cúng

Ví dụ như khi chúng ta bước vào một nhà giàu có, trong tâm ta đột nhiên nảy sinh cảm tâm thèm muốn, khi chúng ta xem một bộ phim bạo động, tâm chúng ta có thể bị ảnh hưởng mà thực hiện theo. Khi chúng ta đi vào các nơi chốn ăn chơi, chúng ta dễ dàng sa đọa. Khi chúng ta bắt gặp một người đàn ông, phụ nữ xinh đẹp, tâm chúng ta đột nhiên nảy sinh cảm giác yêu mến và muốn chiếm giữ. Những tâm vọng khao khát có thể biến chúng ta trở thành những con người đổi cảnh sanh tâm, tâm trí không còn trong sáng và dễ bị những dục vọng quấn lấy.

Chính vì vậy tu hành chánh niệm chính là việc tu tâm, tu niệm thường xuyên để tâm chúng ta không bị lay động. Luôn phải giữ gìn từng phút từng giây.

Xem thêm: Tìm hiểu về các tầng thiền 

Chánh niệm sau đại dịch covid

Sau trận đại dịch covid kéo dài từ 2021-2022 có lẽ là trận đại dịch lớn nhất mà chúng ta từng được biết đến, và những người bị ảnh hưởng về tâm niệm lớn nhất có lẽ là thế hệ từ năm 1990-2003. Trận đại dịch này đã thay đổi toàn bộ suy nghĩ của thế hệ này. 

Trước kia khi gặp biến cố và bệnh tật, con người luôn suy nghĩ rằng việc tích cóp tài sản chính là để phục vụ cho những lần như vậy. Tuy nhiên thế hệ này cho thấy quan điểm ngược lại. Họ đã tự hiểu ra rằng cuộc đời này vốn dĩ là vô thường, vô ngã. Sống quá chú trọng vào việc tích cóp và không dành chút cho hiện tại thì cuộc sống như vậy thật vô nghĩa.

Chính vì lẽ đó, ngày nay giới trẻ đã có những chuyển biến trong tâm tưởng lớn. Họ dần hướng tới những trải nghiệm thực tế, sống là cho hiện tại, họ mong muốn có thể tận hưởng và trải nghiệm những cảm xúc, những phút giây cho chính thời điểm này.

Ví dụ như việc ăn uống, làm việc, học tập họ đều tập trung vào 1 thứ, và hưởng trọn vẹn cảm xúc của thứ đó.

Nguồn: phattuvn.org

Ứng dụng của chánh niệm trong đời sống 

Trong cuộc sống vốn sô bồ này, chánh niệm mang một ý nghĩa sâu sắc. Chánh niệm được ứng dụng nhiều nhất để trị chứng trầm cảm và tạo ra các bữa ăn chánh niệm. Bữa ăn chánh niệm chính là giúp chúng ta có thể giải trừ lo âu, tâm trí chúng ta chỉ hướng về việc ăn uống và không bận tâm tới những việc khác.

Vậy chánh niệm trong ăn uống thực hiện như thế nào :

 • Lắng nghe các dấu hiệu của cơ thể như đói và no

 • Tiếp theo chuẩn bị đồ ăn, chúng ta có thể chuẩn bị bất kỳ bữa ăn nào mà chúng ta mong muốn.

 • Tập trung ăn chậm, cảm nhận thức ăn được nhai trong miệng

 • Không bị xao nhãng bởi ngoại cảnh, dù ngoại cảnh có như thế nào thì chúng ta vẫn chỉ tập trung vào bữa ăn của chúng ta

 • Luôn im lặng trong bữa ăn, không nói chuyện, không nhìn xung quanh, ánh mắt chỉ hướng tới bữa ăn của chính mình.

 • không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ màu sắc, mùi vị nào được truyền tới

 • Lúc này trong tâm trí chúng ta đột nhiên có những bứt phá rõ ràng về hiểu rõ và cảm nhận.

 • Những lo lắng bộn bề xung quanh cũng theo đó mà tan biến

 • Chúng ta có thời gian để hiểu và cảm nhận tâm hồn chúng ta rõ ràng hơn

 • Ăn trong chánh niệm còn giúp chúng ta có lợi ích về sức khỏe, những thứ mà chúng ta hấp thụ.

Như vậy chánh niệm trong mỗi quan điểm đều khác nhau. Tuy nhiên chánh niệm được hiểu đúng và hiểu theo đại đa số chính là luôn trải nghiệm những cảm xúc, cảm giác, trực tiếp với đối tượng mà chúng ta thực hiện. Dành trọn tâm trí cho việc mà chúng ta đang thực hiện.

Website: https://www.dotholocphat.com 

Fanpage: https://www.facebook.com/banthothantaiongdialocphat 

Youtube: https://www.youtube.com/@otholocphat2141 

ĐT: 093.173.8189

KY YEU 01

KỶ YẾU - GIẢI PHÁP ỨNG DỤNG VẬT LIỆU MỚI VÀ KỸ THUẬT, CÔNG NGHỆ TIÊN TIẾN NHẰM NÂNG CAO GIÁ TRỊ SẢN PHẨM NÔNG NGHIỆP

lượt xem: 13 | lượt tải:216

Nghị định số 24/2023/NĐ-CP

Nghị định số 24/2023/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định mức lương sơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang

lượt xem: 56 | lượt tải:21

DT Luat dat dai 2023/QH15

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

lượt xem: 130 | lượt tải:43

Quyết định 1895/QĐ-UBND

Quyết định thành lập Ban Tổ chức và Tổ giúp việc Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ XVI, 2022-2023

lượt xem: 202 | lượt tải:58

Kế hoạch số 297/KH-BTC

Kế hoạch tổ chức Cuộc thi Sáng tạo TTNNĐ tỉnh Bình Phước lần thứ 16, 2022-2023

lượt xem: 176 | lượt tải:44
Thống kê
 • Đang truy cập9
 • Hôm nay1,071
 • Tháng hiện tại27,898
 • Tổng lượt truy cập721,223
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây