Trung Tâm Vietfarm: Mở Rộng Vùng Trồng Dược Liệu Hơn 10 Hecta Tại Bắc Kạn

Để thực hiện sứ mệnh cung cấp nguồn dược liệu sạch đạt chuẩn GACP-WHO đến tay người dân Việt, Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng dược liệu quý Quốc gia Vietfarm đang không ngừng nỗ lực mở rộng vùng chuyên canh dược liệu sạch, đạt chuẩn khắp các tỉnh thành trên cả nước. 

Mới đây, Trung tâm Vietfarm đã thành công trong việc khảo sát và mở rộng vùng dược liệu hơn 10 hecta thông qua hợp tác với xã Nam dược tại Thị trấn Đồng Tâm, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn. Sự thành công này đã nâng cao tổng diện tích vùng chuyên canh dược liệu của Trung tâm lên hàng ngàn hecta.

Hợp tác xã Nam dược Bắc Kạn - Bảo tồn nguồn gen quý của hơn 100 loại dược liệu

Tháng 1 năm 2022, ông Nhâm Quang Đoài (Tổng Giám đốc của Trung tâm Nuôi trồng & Ứng dụng dược liệu quý Quốc gia Vietfarm) cùng với đoàn chuyên gia và bác sĩ đã đến thị trấn Đồng Tâm, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn để thực hiện cuộc khảo sát thực tế lần đầu. Sau nhiều lần khảo sát, các chuyên gia đã đồng lòng và quyết định thiết lập hợp tác xã Nam dược tại địa phương này.

Đội ngũ chuyên gia cấp cao Vietfarm có mặt tại vùng trồng dược liệu Chợ Mới - Bắc Kạn

Thông qua nghiên cứu sâu rộng về thổ nhưỡng, điều kiện thời tiết và đặc điểm khoáng sản của khu vực, các chuyên gia đã tỉ mỉ lựa chọn các loại dược liệu phù hợp nhất để tiến hành nuôi trồng. Với nhận thức rõ ràng về sự đa dạng của mỗi vùng địa lý, mỗi loại dược liệu được chọn lọc giống kỹ càng và chăm sóc cẩn thận, nhằm tạo ra hàm lượng hoạt chất tối ưu nhất.

Sau quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng và đẩy mạnh đầu tư, đến tháng 7 năm 2022, hợp tác xã Nam dược đã ghi nhận thành công với việc nuôi trồng hơn 100 loại dược liệu quý, trải dài trên diện tích hơn 10 hecta.

Giám đốc Trung tâm dược liệu Vietfarm đã phát biểu rằng, khu vực này sẽ trở thành trung tâm chính trong việc canh tác và sản xuất dược liệu ở miền Bắc của Trung tâm. Các loại dược liệu quý như xuyên tâm liên, cây bìm bịp, cây an xoa, cây bồ công anh, dây đau xương, dây thìa canh, ba kích, sâm cau... hiện đang được trồng tại đây. Dự kiến, hợp tác xã nam dược tại Bắc Kạn sẽ đạt sản lượng hơn 10 tấn mỗi năm.

XEM THÊM: Danh mục dược liệu và kiến thức dược liệu TẠI ĐÂY

Đoàn chuyên gia kiểm tra, khảo sát vùng trồng dược liệu tại Hợp tác xã Nam dược Bắc Kạn

Hợp tác xã Nam dược Bắc Kạn được thành lập với mục tiêu không chỉ bảo tồn và phát triển nguồn gen dược liệu quý, mà còn đóng góp vào việc cung ứng dược liệu sạch, chất lượng cho người dân. 

Đặc biệt, hợp tác xã còn tạo cơ hội việc làm cho người dân bản địa, góp phần nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống. Hiện tại, hợp tác xã đã tận dụng nguồn nhân lực địa phương với hơn 50 nhân viên tham gia vào quá trình sản xuất và quản lý.

Tiếp nối hệ thống vùng chuyên canh dược liệu đạt chuẩn GACP-WHO của Trung tâm Vietfarm 

Với triết lý phục vụ sức khỏe cộng đồng, Trung tâm Vietfarm không ngừng nỗ lực để cải thiện chất lượng dược liệu và mở rộng chuỗi vùng chuyên canh dược liệu. Hướng tới mục tiêu đáp ứng nhu cầu sử dụng dược liệu của người dân và đồng thời là đơn vị cung ứng độc quyền dược liệu cho nhiều đơn vị YHCT, bệnh viện và viện nghiên cứu.

Tương tự như các khu vực khác chuyên canh dược liệu như Hải Dương, Hưng Yên, Hòa Bình, Quảng Ngãi, Kon Tum,... Hợp tác xã Nam dược tại Bắc Kạn cũng đã đáp ứng tiêu chuẩn GACP-WHO về "Thực hành tốt nuôi trồng và thu hái" theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới.

Vùng trồng dược liệu Vietfarm tại Bắc Kạn Đạt chuẩn GACP - WHO

Mỗi giống dược liệu được các chuyên gia hàng đầu, có hàng chục năm kinh nghiệm làm việc tại các cơ sở y tế hàng đầu như bệnh viện YHCT Trung Ương, Viện y dược HCM, Học viện quân y,... trực tiếp chọn lọc. Việc này đảm bảo tính thuần chủng của nguồn gen, không có sự lai tạp. Đây cũng là một phần quan trọng trong sứ mệnh của Trung tâm Vietfarm - bảo tồn và phát triển nguồn gen dược liệu quý giá của Việt Nam, không để giống bị lai tạp và suy thoái chất lượng.

Dược liệu tại hợp tác xã được trồng và chăm sóc thủ công, tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn hữu cơ bằng cách sử dụng chế phẩm sinh học an toàn, cam kết không sử dụng bất kỳ loại hóa chất hóa học nào. 

Mỗi loại dược liệu được thu hoạch vào thời điểm chín muồi đảm bảo hàm lượng dược chất đạt mức tối ưu. Sau đó được chế biến và chuyển đến nhà máy sấy khô với công nghệ tiên tiến từ Nhật Bản, giữ lại nguyên vẹn giá trị hoạt chất như dược liệu tươi. Cuối cùng được đóng gói đạt chuẩn, đảm bảo vệ sinh, đầy đủ tem, nhãn, mã QR code… để người dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc.

Bên cạnh hợp tác xã Nam dược tại Bắc Kạn, Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng dược liệu Vietfarm cũng mở rộng quy mô chuỗi chuyên canh dược liệu ở nhiều tỉnh thành khác như Hà Giang, Hưng Yên, Hòa Bình, Nghệ An, Quảng Nam,...

Trung tâm Vietfarm sở hữu hơn 100 vùng trồng dược liệu đạt chuẩn trên khắp cả nước

Hiện tại, Trung tâm dược liệu Vietfarm đã thành công trong việc thiết lập hơn 100 vùng chuyên canh, với tổng diện tích đạt chuẩn GACP lên đến hàng ngàn hecta. Mỗi năm, hàng trăm tấn dược liệu được cung ứng ra thị trường, tạo ra cơ hội việc làm cho gần 2000 lao động địa phương. 

Trong tương lai, Trung tâm dược liệu Vietfarm sẽ mở rộng thêm vùng dược liệu mới và đa dạng hóa các loại dược liệu khác. Hướng đến mục tiêu không chỉ gìn giữ tinh hoa của cây thuốc Việt mà còn đưa dược liệu Việt ra thị trường quốc tế.

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG DƯỢC LIỆU QUÝ QUỐC GIA VIETFARM 

Địa chỉ: B31 ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Q.Thanh Xuân, Hà Nội | 145 Hoa Lan, Phường 2, Q.Phú Nhuận, Hồ Chí Minh 

Hotline: 096.171.6466

Website: https://duoclieuvietfarm.com

Quyết định 321/QĐ-UBND

Quyết định thành lập BTC Hội thi STKT tỉnh Bình Phước lần thứ VIII (2024-2025)

lượt xem: 214 | lượt tải:55

Quyết định 322/QĐ-HTSTKT

Quyết định ban hành Thể lệ Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần 8, năm 2024-2025

lượt xem: 190 | lượt tải:35

Kế hoạch 72/QĐ-HTSTKT

Kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ 8, 2024-2025

lượt xem: 224 | lượt tải:53

Quyết định 320/QĐ-BTC

Quyết định ban hành Thể lệ Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ 17 (2023-2024)

lượt xem: 285 | lượt tải:75

Kế hoạch 71/KH-BTC

Kế hoạch Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ 17, năm 2023-2024

lượt xem: 228 | lượt tải:80
Banner tuyên truyền
Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay883
  • Tháng hiện tại12,005
  • Tổng lượt truy cập1,038,412
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây