Hội thảo khoa học tìm kiếm giải pháp khai thác hiệu quả hệ thống hố ga trên các tuyến đường

Thứ sáu - 24/06/2022 11:27 637 0
Sáng nay (24/6), Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh phối cùng Công ty SIGEN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Ứng dụng giải pháp công nghệ mới: Hệ thống Hố ga thu nước, ngăn mùi, chống muỗi”.
Các đại biểu chủ trì Hội thảo: Thạc sĩ Nguyễn Thị Lan Hương - Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT; TS. Trần Quốc Hoàn - Phó Giám đốc Sở KH&CN; Kỹ sư Hồ Viết Vẻ - Giám đốc Công ty TNHH SIGEN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Các đại biểu chủ trì Hội thảo: Thạc sĩ Nguyễn Thị Lan Hương - Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT; TS. Trần Quốc Hoàn - Phó Giám đốc Sở KH&CN; Kỹ sư Hồ Viết Vẻ - Giám đốc Công ty TNHH SIGEN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Hội thảo có sự tham dự của các nhà khoa học, doanh nghiệp khoa học, doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng đến từ TP.HCM, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu; lãnh đạo một số sở ngành, địa phương trong tỉnh và Ban Quản lý dự án, Ban Quản lý các khu công nghiệp, Ban Quản lý các khu kinh tế, các doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn tỉnh.
Tham luận, thảo luận tại hội thảo, các đại biểu đã thẳng thắn chỉ ra những điểm còn hạn chế, bất cập của hệ thống hố ga thu nước truyền thống đang lắp đặt trên địa bàn tỉnh, trong đó có các tuyến đường trung tâm của TP. Đồng Xoài.
g
Toàn cảnh Hội thảo

Đa số ý kiến cho rằng bên cạnh những nguyên nhân thuộc về ý thức cộng đồng như: người dân tự ý lấp miệng cống, xả rác bừa bải ở miệng hố ga và công tác nạo vét không được triển khai thường xuyên, còn có những bất cập khác trong thiết kế của hệ thống hố ga truyền thống. Vì thế chức năng thu gom nước, ngăn mùi, chống muỗi của hệ thống hố ga chưa phát huy hiệu quả. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều tuyến đường ngập nước vào mùa mưa và bốc mùi trong mùa nắng, ruồi muỗi trú ngụ, sinh sản ảnh hưởng đến môi trường sống, sức khoẻ cộng đồng.
h
Mô hình trưng bày sản phẩm hệ thống hố ga thu nước, ngăn mùi, chống muỗi của Công ty TNHH SIGEN

Hội thảo cũng dành nhiều thời gian giới thiệu, phân tích, thảo luận về một giải pháp công nghệ mới - “Hệ thống hố ga thu nước, ngăn mùi, chống muỗi” của Công ty SIGEN tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu. Đây là một nghiên cứu mới của doanh nghiệp khoa học thành viên thuộc Liên hiệp hội tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, đạt nhiều giải thưởng cao tại các cuộc thi, hội thi sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh và cấp toàn quốc, được tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu và một số địa phương trong cả nước ứng dụng để mang lại “môi trường xanh” cho các tuyến đường, các khu phố, khu dân cư mới.
4.	Các đại biểu tìm hiểu sản phẩm trưng bày tại hội thảo
Các đại biểu tìm hiểu sản phẩm trưng bày tại hội thảo

Ông Hồ Viết Vẻ - Giám đốc Công ty TNHH SIGEN, tác giả công trình nghiên cứu cho biết, chức năng “3 trong 1” gồm “thu nước, ngăn mùi, chống muỗi” của giải pháp công nghệ mới được nghiên cứu, cải tiến trong nhiều năm và xuất phát từ việc giải quyết những bất cập trong thực tiễn sử dụng. Vì thế sản phẩm không những đạt các tiêu chuẩn Việt Nam mà còn đa dạng về sản phẩm, giá thành rẻ, tiện lợi trong lắp đặt, sử dụng ở những môi trường khác nhau, giải quyết được tình trạng ngập nước trên các tuyến đường và ô nhiễm môi trường từ hố ga.
Phát biểu tại hội thảo, đại biểu các sở ngành, Ban Quản lý dự án và các doanh nghiệp xây dựng trong tỉnh đánh giá cao những cải tiến trong giải pháp công nghệ mới của Công ty SIGEN. Đa số ý kiến đánh giá sản phẩm có khả năng ứng dụng, góp phần giải quyết những bất cập hiện nay của hệ thống hố ga truyền thống. Tuy nhiên, cũng phản biện, đóng góp nhiều ý kiến nhằm giúp doanh nghiệp nâng cao hơn nữa công năng sử dụng của sản phẩm.
TS. Trần Quốc Hoàn - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ và các đại biểu đến từ Viện Vật liệu ứng dụng, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, nhận định: Đây là sản phẩm hình thành từ một giải pháp công nghệ mới, có nhiều ưu điểm nổi bật, có khả năng triển khai để giải quyết những bất cập hiện nay của hệ thống hố ga truyền thống. Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Văn Tuấn - Trưởng phòng Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản Sở Xây dựng cũng ghi nhận những điểm mới trong sản phẩm hệ thống hố ga ngăn mùi, chống muỗi của Công ty SIGEN. Tuy nhiên, theo ông Tuấn, vấn đề tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân mới là “gốc của vấn đề”. Ông đề nghị công tác thông tin tuyên truyền cần được coi trọng. Phải tích cực tuyên truyền để nâng cao nhận thức, ý thức của người dân về vấn đề bảo vệ môi trường sống cho mình và cho cộng đồng, tiến tới xây dựng đô thị hiện đại, sinh thái và văn minh.
Phát biểu kết luận, Thạc sĩ Nguyễn Thị Lan Hương - Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh Bình Phước ghi nhận, đánh giá cao các nội dung tham luận, thảo luận của đại biểu tham dự hội thảo. Bà cho rằng, hội thảo đã đáp ứng được mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Thông qua hội thảo, thực trạng hệ thống hố ga trên các tuyến đường hiện nay đã được phân tích, đánh giá toàn diện và có được những gợi mở, những kiến nghị, đề xuất phù hợp nhằm khắc phục những bất cập hiện nay.
Bà cho biết, với chức năng tham mưu, tư vấn, phản biện và giám định xã hội, Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh Bình Phước sẽ cùng các ngành chức năng tiếp tục tham mưu để lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo các địa phương có những chỉ đạo, định hướng trong việc khắc phục những bất cập hiện nay của hệ thống hố ga trên phạm vi toàn tỉnh.
Thạc sĩ Nguyễn Thị Lan Hương cũng gửi lời cảm ơn và mong muốn Liên hiệp hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng Công ty SIGEN tiếp tục thông tin trao đổi để ngành chức năng và doanh nghiệp xây dựng tỉnh Bình Phước có điều kiện tìm hiểu thêm về giải pháp công nghệ mới của Công ty SIGEN.

Hố ga thu nước ngăn mùi truyền thống sử dụng nguyên lý bình thông nhau để ngăn mùi từ hệ thống cống nên luôn để lại một lượng nước tĩnh dư. Theo thời gian, lượng nước này hóa bùn, mùi hôi và trở thành nơi sinh trưởng của muỗi.
Để ngăn chặn mùi hôi bốc ra từ các hố ga, người dân thường dùng đủ các loại vật liệu từ bạt nilon, bao tải, tấm nhựa, pano đến cả gạch, đá, thùng xốp để che cửa cống, miệng hố ga. Việc “bức tử” miệng cống này chỉ có tác dụng giảm bớt mùi hôi tạm thời nhưng lại làm mất mỹ quan đường phố, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông và làm trầm trọng tình trạng ngập cục bộ trong những cơn mưa.
Giải pháp công nghệ mới – “Hệ thống hố ga thu nước, ngăn mùi, chống muỗi” của Công ty SIGEN gồm hố ga chính có nắp, hố ga phụ nối với hố ga chính dưới dạng chảy tràn. Tại hố ga phụ có một đường thông đáy thông với hố ga chính, có ít nhất một tấm chặn đàn hồi bít kín, không cho mùi cống rãnh từ hệ thống thoát ra ngoài nhưng vẫn cho phép nước đi qua.
Cụ thể, một bộ phận thoát nước ngăn mùi được lắp vào đường thông đáy, nhờ đó một phần nước từ hố ga phụ sẽ thẩm thấu và theo đường thông đáy chảy sang hố ga chính nhưng không cho khí từ hố ga chính thoát ra theo chiều ngược lại.
Nhờ có bộ phận thoát nước ngăn mùi lắp vào đường thông đáy, hố ga phụ luôn được khô ráo, đồng thời ngăn chặn triệt để sự sinh trưởng, phát triển của muỗi.
Hệ thống hố ga kể trên có thể áp dụng ở mọi hệ thống thoát nước thải đô thị, trường học, bệnh viện, khu chợ, gia đình… 
Sản phẩm được Trung tâm Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng 3, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và Trung tâm Quan trắc môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiểm định.

Nguồn tin: Thanh Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Quyết định 321/QĐ-UBND

Quyết định thành lập BTC Hội thi STKT tỉnh Bình Phước lần thứ VIII (2024-2025)

lượt xem: 215 | lượt tải:55

Quyết định 322/QĐ-HTSTKT

Quyết định ban hành Thể lệ Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần 8, năm 2024-2025

lượt xem: 190 | lượt tải:35

Kế hoạch 72/QĐ-HTSTKT

Kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ 8, 2024-2025

lượt xem: 224 | lượt tải:53

Quyết định 320/QĐ-BTC

Quyết định ban hành Thể lệ Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ 17 (2023-2024)

lượt xem: 285 | lượt tải:75

Kế hoạch 71/KH-BTC

Kế hoạch Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ 17, năm 2023-2024

lượt xem: 228 | lượt tải:80
Banner tuyên truyền
Thống kê
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay883
  • Tháng hiện tại12,080
  • Tổng lượt truy cập1,038,487
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây