Biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2023

Thứ hai - 12/06/2023 03:15 44 0
Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11.6.1948 - 11.6.2023). Ngày 11-6, Hội đồng Thi đua - khen thưởng Trung ương đã tổ chức hội nghị Biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2023.
Biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - khen thưởng Trung ương cùng 700 điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước từ khắp mọi miền Tổ quốc tham dự hội nghị.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trần Thanh Mẫn, Phó chủ tịch thường trực Quốc hội; Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương cùng các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng và Ủy viên Trung ương Đảng.

Đoàn đại biểu của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) gồm có: TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam; GS.TSKH. Đặng Vũ Minh, Chủ tịch danh dự Liên hiệp Hội Việt Nam; GS.TSKH.AHLĐ.NGND. Trần Vĩnh Diệu, Trưởng Ban Giám khảo lĩnh vực công nghệ vật liệu - Giải thưởng Sáng tạo KH&CN Việt Nam; GS.TS. Trần Đình Hòa, Phó Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam; ThS. Nguyễn Hồng Yến, Thường trực Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Liên hiệp Hội Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương các điển hình tiên tiến, đánh giá cao những kết quả mà phong trào thi đua yêu nước và công tác thi đua, khen thưởng đã đạt được thời gian qua.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, cách đây 75 năm, ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, chính thức phát động phong trào thi đua yêu nước trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Lời kêu gọi của Bác như lời hiệu triệu non sông, đã cổ vũ, truyền cảm hứng, động viên, khích lệ toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, có nhiều sáng kiến cải tiến trong lao động, sản xuất và chiến đấu, góp phần thiết thực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Từ đó đến nay, thi đua yêu nước đã thực sự trở thành phong trào rộng khắp từ miền xuôi đến miền núi, biên giới, hải đảo; từ thành thị tới nông thôn với sự tham gia tích cực của người dân, từ các cụ già cho đến các cháu nhỏ và đạt được những kết quả to lớn. Đây là một động lực quan trọng để cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến được các ban, bộ, ngành, đoàn thể trung ương và địa phương giới thiệu, là các tập thể, cá nhân tiêu biểu, người trực tiếp lao động sản xuất, công tác trên các lĩnh vực, vùng miền, gồm: kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, ngoại giao và các lĩnh vực khác; đại diện nhân sĩ, trí thức, dân tộc, tôn giáo, doanh nhân tiêu biểu, tài năng trẻ....

Hội nghị sẽ đánh giá kết quả thực hiện các phong trào thi đua yêu nước và biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến gắn với tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc; giao lưu điển hình tiên tiến tiêu biểu theo hình thức sân khấu hóa. Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ sẽ tặng Bằng khen cho 75 gương điển hình tiên tiến tiêu biểu dự Hội nghị.

Việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc có ý nghĩa rất quan trọng. Qua đó, quán triệt sâu sắc tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc; Chỉ thị số 34-CT/TW, ngày 7.4.2014 của Bộ Chính trị khóa XI về tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng, tăng cường vai trò lãnh đạo và trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, của cán bộ, đảng viên và toàn xã hội về vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua đối với công tác thi đua, khen thưởng.

Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền các hoạt động kỷ niệm, những thành tựu nổi bật của phong trào thi đua yêu nước trong 75 năm qua, từ đó góp phần giáo dục truyền thống, khơi dậy lòng yêu nước tự hào dân tộc, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bên cạnh đó, biểu dương, tôn vinh các tập thể, cá nhân "Anh hùng Lao động", "Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân", Chiến sĩ thi đua, các gương điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước.

Nguồn tin: Kiên Cường theo VUSTA: