Mỹ chia sẻ 16 triệu liều vắc xin Covid-19 cho châu Á, bao gồm Việt Nam

Thứ hai - 21/06/2021 21:34 83 0
Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 21/6 thông báo sẽ gửi 55 triệu liều vắc xin Covid-19 đến các quốc gia ở châu Á, châu Phi và khu vực Mỹ-Latin.
Các loại vắc xin Covid-19 đang được sử dụng. Ảnh: Reuters
Các loại vắc xin Covid-19 đang được sử dụng. Ảnh: Reuters

Theo trang tin CNBC, 55 triệu liều vắc xin Covid-19 này là phần còn lại trong số 80 triệu liều vắc xin mà Tổng thống Joe Biden cam kết tài trợ cho nước ngoài. Trước đó, 25 triệu liều vắc xin đầu tiên đã được Nhà Trắng gửi đến các nước láng giềng, đồng minh cùng nhiều quốc gia khác tại các khu vực Nam và Trung Mỹ, châu Á và châu Phi.

Chính phủ Mỹ hôm 21/6 cũng cho biết đang có kế hoạch phân bổ 75% trong số 80 triệu liều vắc xin ban đầu thông qua cơ chế COVAX. Số liều vắc xin còn lại sẽ được gửi đến các quốc gia đang phải đối phó với sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 mới.

Trong số này, khoảng 14 triệu liều sẽ được chuyển đến các nước thuộc khu vực Mỹ-Latin. 16 triệu liều sẽ được gửi đến các nước châu Á như Ấn Độ, Nepal, Pakistan, Afghanistan, Philippines, Indonesia, Malaysia, Lào, Thái Lan và Việt Nam.

Khoảng 10 triệu liều sẽ được chuyển đến châu Phi và dự kiến ​​sẽ được chia sẻ với các quốc gia được lựa chọn dưới sự điều phối của Liên minh châu Phi. 14 triệu liều khác sẽ được chia sẻ với “các nước được ưu tiên trong khu vực và các nước được nhận khác” như Iraq, Yemen, Tunisia và Ukraina.

"Chia sẻ hàng triệu liều vắc xin với các quốc gia khác báo hiệu một cam kết lớn của Chính phủ Mỹ", chính quyền Tổng thống Biden cho biết trong một thông báo chi tiết về kế hoạch của mình. “Giống như những phản ứng trong nước, chúng tôi sẽ vận chuyển chúng một cách nhanh nhất có thể, đồng thời sẽ tuân thủ các yêu cầu pháp lý, quy định của Mỹ và quốc gia sở tại”.

Thông báo hôm 21/6 của Chính phủ Mỹ được đưa ra trong bối cảnh hơn một nửa dân số nước này đã tiêm ít nhất một liều vắc xin Covid 19, trong khi số ca nhiễm và tử vong mới đã giảm mạnh.

Tuy nhiên, nhiều quốc gia khác, đặc biệt ở khu vực châu Phi, vẫn ghi nhận sự gia tăng đáng lo ngại về số ca nhiễm Covid-19 mới mỗi ngày. Điều này khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phải tiếp tục kêu gọi các quốc gia giàu có hiến tặng nhiều vắc xin hơn nữa. 

Đầu tháng này, Chính phủ Mỹ cho biết họ sẽ mua thêm 500 triệu liều vắc xin Covid-19 của Pfizer để chia sẻ thông qua cơ chế COVAX cho 92 quốc gia có thu nhập thấp và các nước thuộc Liên minh châu Phi trong năm tới.

Nguồn tin: Nguyễn Dung theo Báo Vietnamnet

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

KH: 82/KH-LHH

Kế hoạch thực hiện phong trào thi đua đặc biệt "Toàn dân đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19" của Liên hiệp các hội KH&KT Bình Phước

lượt xem: 31 | lượt tải:10

QĐ:80/KH-LHH

Quyết định về việc thành lập "Tổ An toàn Covid-19"

lượt xem: 18 | lượt tải:8

2927

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9

lượt xem: 50 | lượt tải:17

KH: 248/KH-UBND

Kế hoạch triển khai Kế hoạch số 17-KH/TU ngày 7/4/2021 của BTV Tỉnh ủy về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW của Bộ Chính trị khóa X

lượt xem: 20 | lượt tải:12

Hướng Dẫn 212/HDLT-HĐTĐKT-LHH

Hướng dẫn liên tịch tuyên dương Thạc sĩ, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa I, Bác sĩ chuyên khoa II; trí thức và nhà sáng tạo tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Bình Phước

lượt xem: 324 | lượt tải:57
Bầu cử
Thống kê
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay491
  • Tháng hiện tại12,669
  • Tổng lượt truy cập310,776
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây