Chung khảo Hội thi Sáng tạo kỹ thuật thị xã Bình Long lần thứ VI

Thứ tư - 19/05/2021 22:42 452 0
Ngày 14-5-2021, Ban tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật thị xã Bình Long đã tổ chức đánh giá vòng chung khảo Hội thi lần thứ VI (2020 - 2021). Đây là một trong những hoạt động tiêu biểu được UBND thị xã Bình Long tổ chức nhằm chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5. Sở Khoa học và Công nghệ đã cử 2 chuyên gia hỗ tư tư vấn đánh giá vòng thi này.
Máy lọc nước cứu hộ cho người dân vùng lũ của nhóm tác giả trường THPT thị xã Bình Long (Ảnh: Văn Tâm)
Máy lọc nước cứu hộ cho người dân vùng lũ của nhóm tác giả trường THPT thị xã Bình Long (Ảnh: Văn Tâm)
Phát biểu khai mạc  vòng chung khảo, ông Nguyễn Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND thị xã Bình Long, Trưởng Ban Ban Tổ chức Hội thi cho biết, Hội thi này được tổ chức nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo của toàn dân trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, thúc đẩy việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp sáng tạo vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Qua 2 năm phát động, đến nay đã có 55 giải pháp tham gia Hội thi cấp thị xã. Trong đó, các lĩnh vực công nghệ, thông tin, điện tử, viễn thông; vật liệu, hóa chất, năng lượng; cơ khí tự động hóa, xây dựng, giao thông, vận tải; nông, lâm, ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường; y dược; giáo dục, đào tạo; cải cách hành chính và quản lý kinh tế đều có giải pháp dự thi. Qua đánh giá sơ khảo, Ban Tổ chức đã chọn ra 50 giải pháp tiêu biểu vào vòng thi chung khảo.
Ban giám khảo khảo sát thực tế kết quả vận hành lò đốt rác công suất 10 - 50 kg/giờ” của tác giả Đoàn Quyết Tiến
Ban giám khảo khảo sát thực tế kết quả vận hành lò đốt rác công suất 10 - 50 kg/giờ” của tác giả Đoàn Quyết Tiến​​​​​​

Căn cứ Thể lệ Hội thi và quy định đánh giá vòng chung khảo, Ban Giám khảo đã tiến hành phỏng vấn trực tiếp các tác giả, đồng tác giả, đồng thời khảo sát thực tế quy trình hoạt động của một số giải pháp để có cơ sở đánh giá, chấm điểm. Ban Giám khảo đã lựa chọn ra những giải pháp đáp ứng đủ các điều kiện theo Thể lệ Hội thi để sắp xếp trao giải theo nguyên tắc, giải pháp có tính mới, tính sáng tạo, tính ứng dụng và đem lại hiệu quả kinh tế, xã hội cao hơn thì được xếp giải cao hơn. Theo đó, có nhiều giải pháp được Ban Giám khảo đánh giá có tính sáng tạo và có khả năng đem lại lợi ích kinh tế, xã hội cao như “Túi ngăn ô nhiễm mùi từ hố ga” của tác giả Tạ Tuấn Minh, “Lò đốt rác công suất 10 - 50 kg/giờ” của tác giả Đoàn Quyết Tiến, “Phương án phục hồi cánh quạt nghiền 3F1.RM01” của tác giả Nguyễn Minh Tiến thuộc Nhà máy xi măng Bình Phước, “Đánh đông mủ nước bằng vi sinh tannin” của nhóm tác giả thuộc Công ty TNHH MTV Cao su Bình Long, “Máy lọc nước cứu hộ cho người dân vùng lũ” của nhóm tác giả Trường THPT thị xã Bình Long, “Thang gấp cơ động” của nhóm tác giả Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Bình Long…
Đa số các thành viên Ban Giám khảo đánh giá Hội thi năm nay đã thu hút được nhiều giải pháp dự thi có chất lượng cao hơn so với những năm trước, trong đó có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cho các cơ sở ứng dụng tiết kiệm được hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng. Trên cơ sở kết quả đánh giá và kiến nghị của Ban Giám khảo, Cơ quan thường trực là Phòng Kinh tế thị xã sẽ xem xét tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ cho các tác giả hoàn thiện hồ sơ và mô hình, sản phẩm để tham mưu cho Ban Tổ chức xét trao giải và lựa chọn ra những giải pháp tiêu biểu tham dự Hội thi cấp tỉnh./.
 

Nguồn tin: Hoàng Thắm theo Thanh Liêm (Sở KH&CN)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Quyết định 1895/QĐ-UBND

Quyết định thành lập Ban Tổ chức và Tổ giúp việc Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ XVI, 2022-2023

lượt xem: 15 | lượt tải:9

Kế hoạch số 297/KH-BTC

Kế hoạch tổ chức Cuộc thi Sáng tạo TTNNĐ tỉnh Bình Phước lần thứ 16, 2022-2023

lượt xem: 13 | lượt tải:8

Quyết định 1896-QĐ-BTC

Thể lệ Cuộc thi Sáng tạo TTNNĐ tỉnh Bình Phước lần thứ 16 (2022-2023)

lượt xem: 15 | lượt tải:9

Quyết định 1730/QĐ-UBND

Quyết định công nhận giải thưởng Cuộc thi Sáng tạo TTNNĐ tỉnh Bình Phước lần thứ 15

lượt xem: 15 | lượt tải:10

Quyết định 02/QĐ-HTSTKT

Quyết định thành lập Đoàn Kiểm tra Hội thi STKT tỉnh lần thứ 7

lượt xem: 177 | lượt tải:36
Bầu cử
Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay780
  • Tháng hiện tại2,859
  • Tổng lượt truy cập552,143
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây