Họp Ban tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ VII

Thứ tư - 08/11/2023 03:23 240 0
Ngày 8/11, Ban tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước tổ chức họp để thông qua kết quả Hội thi, Kế hoạch Lễ tổng kết trao giải Hội thi lần VII và các dự thảo văn bản Hội thi lần VIII. Cuộc họp được kết nối trực tuyến đến điểm cầu 11 huyện, thị, thành phố trong tỉnh.
Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban tổ chức Hội thi Trần Tuyết Minh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban tổ chức Hội thi Trần Tuyết Minh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban tổ chức Hội thi Trần Tuyết Minh chủ trì buổi làm việc.
Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ VII, năm 2022-2023 đã được triển khai rộng khắp trong toàn tỉnh với sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Công tác tuyên truyền, kiểm tra đôn đốc Hội thi được duy trì thường xuyên. Kết quả Hội thi có nhiều sản phẩm, mô hình, giải pháp thiết thực, hàm lượng khoa học kỹ thuật, ứng dụng hiệu quả vào lao động sản xuất, mang lại lợi ích kinh tế xã hội cao. Các lĩnh vực thu hút sự quan tâm tham gia dự thi và có chất lượng chủ yếu tập trung vào Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; Cơ khí tự động hóa, xây dựng, giao thông, vận tải; Nông lâm ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường; Giáo dục và đào tạo. 
Sau 02 năm phát động và triển khai Hội thi, toàn tỉnh có 224 sản phẩm, mô hình, giải pháp tham dự Hội thi lần thứ VII, năm 2022-2023.
Ngày 22/8/2023, Hội đồng Giám khảo tổ chức chấm chung khảo 99 mô hình, sản phẩm, giải pháp, tham gia vòng thi chung khảo ở cấp tỉnh. Kết quả được Hội đồng Giám khảo chuyên môn đề xuất trao giải cho 50 mô hình, sản phẩm, giải pháp.
Trong đó có 4 giải nhất, 7 giải nhì, 14 giải ba, 25 giải khuyến khích, 8 giải thưởng khác. Thường trực Ban tổ chức chọn 20 giải pháp Hội đồng giám khảo đề xuất để gửi tham dự Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ XVII năm 2022-2023.
Hội thi lần này có những sản phẩm, giải pháp được ứng dụng và đánh giá cao như: “Công nghệ sản xuất các loại keo chuyên dụng cho ván gỗ PLYWOOD cốp pha thông thường và chịu nước” của tiến sĩ Hoàng Hải Hiền, đề tài “Thiết kế và lắp đặt dầm xoay để thay bàn nghiền than không cần quay động cơ phụ khi đưa hai cặp con lăn ra ngoài” của tác giả Nguyễn Quốc Thắng và các cộng sự công tác tại Nhà máy xi măng Bình Phước; đề tài “Nghiên cứu xử lý nước thải không sử dụng hóa chất và đáp ứng yêu cầu tái sử dụng trong việc nuôi trùn quế.” của tác giả Đoàn Quang Trọng và các cộng sự công tác tại Công ty TNHH MTV cao su Bình Long; đề tài “Nghiên cứu bảo quản nguyên liệu vườn cây bằng hệ hóa chất DeBiO 25-NH4OH.” của tác giả Lê Văn Vui và các cộng sự công tác tại Công ty TNHH MTV Cao su Bình Long… được hội đồng giám khảo đánh giá cao về hiệu quả kinh tế, xã hội. Hội thi lần này đã thu hút thêm thành phần tham gia là các tác giả đến từ các doanh nghiệp tư nhân với các đề tài được Hội đồng giám khảo đánh giá cao.
Chất lượng Các đề tài, giải pháp nhìn chung được đầu tư và chất lượng hơn. Có nhiều đề tài, giải pháp đã được ứng dụng và mang lại hiệu quả, tiết kiệm và thương mại hóa với số tiền vài tỷ đồng/1 năm. Chất lượng các mô hình, sản phẩm, giải pháp dự thi giữa các địa phương chưa đồng đều do điều kiện ở mỗi địa phương có những thế mạnh khác nhau. 
Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận, cho ý kiến về vướng mắc kinh phí tổ chức Hội thi ở một số huyện, thống nhất với các nội dung, chương trình tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo lần thứ VII và phát động Hội thi lần thứ VIII.
Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh, Trưởng ban tổ chức Hội thi đánh giá cao về công tác tổ chức Hội thi lần thứ VII, số lượng sản phẩm tham gia nhiều, chất lượng ngày càng được nâng cao, 7/7 lĩnh vực đều có mô hình, giải pháp và sản phẩm tham gia dự thi.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh thống nhất việc tổ chức chung Lễ Tổng kết, trao giải và phát động Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng và Hội thi sáng tạo kỹ thuật trong một buổi vào tháng 12/2023  đảm bảo yêu cầu về mục đích ý nghĩa trang trọng, cũng như tiết kiệm thời gian và chi phí cho buổi lễ trao giải. Tuy nhiên cần nghiên cứu thời gian, địa điểm phù hợp và thiết kế chương trình trao giải nhanh, gọn, hợp lý. Đối với việc tổ chức tập huấn cho Hội thi cấp huyện và một số doanh nghiệp nên chọn hình thức phù hợp, tiết kiệm và hiệu quả.
Qua 7 lần tổ chức, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh đã thu hút được sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân, góp phần đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia vào lĩnh vực khoa học và công nghệ. Qua đó thúc đẩy phong trào thi đua lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của các tầng lớp nhân dân.
 

Nguồn tin: Thanh Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Quyết định 321/QĐ-UBND

Quyết định thành lập BTC Hội thi STKT tỉnh Bình Phước lần thứ VIII (2024-2025)

lượt xem: 221 | lượt tải:58

Quyết định 322/QĐ-HTSTKT

Quyết định ban hành Thể lệ Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần 8, năm 2024-2025

lượt xem: 202 | lượt tải:38

Kế hoạch 72/QĐ-HTSTKT

Kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ 8, 2024-2025

lượt xem: 229 | lượt tải:55

Quyết định 320/QĐ-BTC

Quyết định ban hành Thể lệ Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ 17 (2023-2024)

lượt xem: 293 | lượt tải:76

Kế hoạch 71/KH-BTC

Kế hoạch Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ 17, năm 2023-2024

lượt xem: 237 | lượt tải:82
Banner tuyên truyền
Thống kê
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay1,271
  • Tháng hiện tại17,443
  • Tổng lượt truy cập1,043,850
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây