Tại sao cá nóc cực độc lại trở thành đặc sản tại Nhật Bản?

Thứ năm - 06/06/2019 03:54 252 0
Cá nóc chứa độc tố có thể giết chết 30 người trưởng thành, thế nhưng tại hai quốc gia Nhật Bản và Trung Quốc thì loài cá này lại trở thành đặc sản.
Để được cấp bằng chế biến cá nóc đầu bếp phải mất 5 năm để học và thực tập
Để được cấp bằng chế biến cá nóc đầu bếp phải mất 5 năm để học và thực tập

Theo South China Morning Post , Cá nóc là loại cá cực độc, độc tố của một con cá nóc đủ giết chết tới 30 người, thế nhưng mặc dù chứa nhiều độc tố nguy hiểm đến tính mạng, nhưng tại Nhật Bản cá nóc lại là một loại đặc sản.

Tại “xứ sở hoa anh đào” cá nóc có tên là Fugu được dùng là nguyên liệu chính để chế biến những món ăn cao cấp. Cá nóc chỉ xuất hiện trong những thực đơn của những bữa tiệc chiêu đãi mang tính quan trọng. Người dân Nhật Bản rất thích những món ăn được làm từ cá nóc, có đến 40 loại cá nóc được dùng để chế biến các món ăn tại Nhật Bản và người dân Nhật Bản tiêu thụ đến 10.000 tấn cá nóc mỗi năm.

Đối với loài cá cực độc này, những đầu bếp chế biến cá nóc thành món ăn cũng không phải dễ dàng. Muốn trở thành đầu bếp được xẻ thịt cá nóc các đầu bếp tại Nhật Bản phải mất đến 2 năm đào tạo và 3 năm thử việc mới có được cấp bằng để chế biến cá nóc. Mặc dù cá nóc cực độc nhưng vì lý do tò mò “món ăn chết người” và cảm giác tê tê ở đầu lưỡi, khiến người dân Nhật Bản sẵn sàng chi ra số tiền hơn 200 USD để được trải nghiệm ăn thử thịt cá nóc.

Làn sóng xem cá nóc là đặc sản cũng lan đến Trung Quốc, và chính phủ nước này cũng mở cửa cho cá nóc vào năm 2016, để cho một số nhà hàng được phép hoạt động để thu thập dữ liệu thêm dữ liệu về thị trường cá nóc tại Trung Quốc.
Để tránh trường hợp người dân bị ngộ độc do ăn cá nóc, vào năm 1993 bộ nông nghiệp Trung Quốc đã thành lập ra nhóm nghiên cứu để lai tạo ra giống cá nóc không chứa độc. Nhà hàng April Puffer là một trong số ít nhà hàng được chính phủ Trung Quốc cho phép kinh doanh cá nóc. Ngoài việc chuyên cung cấp những món đặc sản từ cá nóc, chủ của nhà hàng April Puffer ông Duan Ran cũng là một người chuyên bỏ sỉ cá nóc và là nhà nghiên cứu để tạo ra giống cá nóc không chứa độc.

Theo Duan Ran, cá nóc chứa nhiều độc tố là do loài cá này ăn phải những loài tôm và những động vật giáp xác đã nhiễm tảo xanh khiến loài cá này mang trong mình độc tố. Cho nên những cá nóc từ thiên nhiên nhiễm độc tố là rất lớn. Để nuôi được cá nóc mà không nhiễm độc Duan Ran cho biết môi trường sinh sống của chúng phải được dọn sạch sẽ, ngư trường nuôi cá nóc phải tuyệt đối không có sự xuất hiện của những sinh vật nhiễm tảo xanh.

Nguồn tin: Kiên Cường theo Báo Pháp Luật Tp.HCM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Kế hoạch số 264/KH-BTC

Kế hoạch tổ chức Lễ Tổng kết, trao giải Cuộc thi STTTNNĐ tỉnh Bình Phước lần thứ 13 và phát động Cuộc thi lần thứ 14

lượt xem: 20 | lượt tải:27

Quyết định số 2719/QĐ-UBND

Quyết định thành lập BTC, Thể lệ, Kế hoạch Cuộc thi Sáng tạo TTNNĐ tỉnh Bình Phước lần thứ 14

lượt xem: 15 | lượt tải:17

Kế hoạch số 04-KH/TU

Kế hoạch gặp mặt, đối thoại và tuyên dương trí thức tiêu biểu năm 2020

lượt xem: 14 | lượt tải:9

Kế hoạch số 02-KH/TU

Kế hoạch tổ chức công bố, thảo luận, lấy ý kiến của nhân dân vào dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

lượt xem: 15 | lượt tải:4

Công văn 2557/UBND-KGVX

Công văn khẩn thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 và Bạch hầu

lượt xem: 57 | lượt tải:30
Thống kê
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay304
  • Tháng hiện tại2,258
  • Tổng lượt truy cập132,846
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây