Lão nông tự chế nhà lồng phơi sấy tiêu sạch cho hiệu quả kinh tế cao

Thứ tư - 04/09/2019 23:39 1.358 0
Thời gian qua, việc phát triển các mô hình sản xuất tiêu sạch đang được Hội nông dân các cấp trong huyện Chơn Thành và người dân đặc biệt quan tâm. Một trong những người đi tiên phong trong mô hình này ở huyện Chơn Thành là ông Nguyễn Tấn Lực (ấp 4, xã Minh Lập, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước). Để chuyên canh cây tiêu theo hướng sinh học, ông Lực đã tự chế ra nhà lồng phơi sấy tiêu bằng năng lượng mặt trời và đang cho hiệu quả kinh tế cao.
Tiêu sạch được ông Lực phơi trong nhà lồng đảm bảo vệ sinh, không gió bụi và đạt chất lượng tốt nhất
Tiêu sạch được ông Lực phơi trong nhà lồng đảm bảo vệ sinh, không gió bụi và đạt chất lượng tốt nhất

Trong vụ mùa năm 2018 và năm 2019, gia đình ông Nguyễn Tấn Lực đã tất bật thuê công để thu hoạch 1,5 ha tiêu, với 2.800 nọc tiêu giống Ấn Độ. Theo ông Lực để phấn đấu làm tiêu sạch có giá trị bán cho các công ty gia vị với giá cao hơn thị trường, thì cây tiêu của gia đình ông được trồng theo mô hình sinh học, chú trọng sử dụng phân hữu cơ như: phân bò và phân cá tự ủ, hoàn toàn không sử dụng phân hóa học, hay thuốc trừ sâu.

Cách trồng này không chỉ giúp cây tiêu sinh trưởng, phát triển tốt mà còn góp phần bảo vệ môi trường, cân bằng sinh thái, giảm tình trạng dịch bệnh lây lan. Ông Nguyễn Tấn Lực chia sẻ: “Làm nông nghiệp sạch không chỉ áp dụng trên cây tiêu đang sinh trưởng mà khâu phơi tiêu cũng là giai đoạn quan trọng nhất quyết định chất lượng tiêu, từ đó ảnh hưởng đến giá bán”. Vì thế trong năm 2018, ông Lực đã lên mạng tìm hiểu cách quy trình phơi tiêu theo hướng nông nghiệp công nghệ cao và tự làm nhà lồng phơi sấy tiêu bằng ánh nắng mặt trời. Nhà lồng phơi tiêu của ông Lực tự lắp ráp có diện tích 100m2, chiều cao khoảng 3 - 4m, tổng kinh phí 40 triệu đồng. Nhà phơi sấy này sử dụng khung sắt, bao bọc quanh Nylon trắng (hiện có bán rất nhiều trên thị trường), khi những tấm trong suốt này được bao bọc, tia nắng mặt trời đi xuyên qua và gây ra hiệu ứng lồng kính, khiến cho nhiệt độ bên trong tăng gấp đôi ở môi trường bên ngoài (trong khoảng 45 - 700C). Không khí bị nung nóng bởi hiệu ứng nhà kính, đi xuyên qua vật cần phơi và mang hơi nước bay ra ngoài qua hình thức thiết kế các lỗ hở bên hông nhà phơi.

Theo ông Lực, nếu như phơi tiêu có nắng thông thường ở ngoài sân thì 3 ngày mới xong được mẻ tiêu khô, còn khi phơi trong nhà lồng này nếu nắng đẹp, ổn định thì chỉ trong vòng 1 ngày là tiêu khô, cho chất lượng đảm bảo tốt nhất. “Ưu điểm nữa của nhà lồng phơi này là không bị gió, bụi nào ảnh hưởng và khi trời mưa thì không bị ướt và tốn công sức hốt tiêu” - ông Lực nói.

Với cách trồng tiêu theo hướng sinh học và được phơi, sấy trong nhà lồng bằng ánh nắng mặt trời này, tiêu của gia đình ông Lực đã được Công ty TNHH hương gia vị Sơn Hà, tỉnh Bắc Ninh chứng nhận “Đạt Tiêu chuẩn Hộ Nông Dân sinh thái” vào tháng 12/2018. Tiêu của gia đình đạt chất lượng xuất khẩu và được công ty ký hợp đồng mua với giá 95 ngàn đồng/kg tiêu khô. Với 1,5ha tiêu Ấn Độ, vụ tiêu này gia đình ông Nguyễn Tấn Lực ước thu hoạch được khoảng 7 tấn tiêu khô, cho thu nhập gần 700 triệu đồng. Đây là một khoản thu nhập khá cao so với giá tiêu trên thị trường thời điểm này đang dao động từ 50-55 ngàn đồng/kg.

Ông Trần Quốc Phi - Chủ tịch Hội nông dân huyện Chơn Thành cho biết: “Ông Nguyễn Tấn Lực là một nông dân rất nhạy bén trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật để sản xuất tiêu sạch, bán ra thị trường có giá cao. Nhà lồng phơi sấy tiêu bằng ánh nắng mặt trời của ông Lực rất hiệu quả, đảm bảo tiêu phơi khô, sạch, vệ sinh. Ngoài việc phơi tiêu thì công dụng của nhà lồng này còn có thể phơi được bất kỳ các loại hàng nông sản khác. Đây là mô hình nhà lồng phơi sấy bằng ánh nắng mặt trời mới nhất của huyện. Trong thời gian tới Hội Nông dân các cấp sẽ khuyến khích, nhân rộng mô hình nhà lồng phơi sấy này đến các hộ nông dân có nhiều diện tích hàng nông sản khác để phơi đảm bảo khô, chất lượng cho giá trị cao và vệ sinh hơn”.  

Nguồn tin: Kiên Cường - Theo Đỗ Trình (www.khoahocthoidai.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Quyết định 321/QĐ-UBND

Quyết định thành lập BTC Hội thi STKT tỉnh Bình Phước lần thứ VIII (2024-2025)

lượt xem: 221 | lượt tải:58

Quyết định 322/QĐ-HTSTKT

Quyết định ban hành Thể lệ Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần 8, năm 2024-2025

lượt xem: 202 | lượt tải:38

Kế hoạch 72/QĐ-HTSTKT

Kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ 8, 2024-2025

lượt xem: 229 | lượt tải:55

Quyết định 320/QĐ-BTC

Quyết định ban hành Thể lệ Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ 17 (2023-2024)

lượt xem: 293 | lượt tải:76

Kế hoạch 71/KH-BTC

Kế hoạch Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ 17, năm 2023-2024

lượt xem: 237 | lượt tải:82
Banner tuyên truyền
Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay1,271
  • Tháng hiện tại17,405
  • Tổng lượt truy cập1,043,812
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây