Đảm bảo phòng dịch tại các doanh nghiệp “3 tại chỗ” trong thời gian nghỉ lễ Quốc khánh 2-9

Thứ hai - 30/08/2021 09:20 362 0
Đó là nội dung trong Công văn số 2914/UBND-KGVX của UBND tỉnh ngày 30-8 yêu cầu các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các doanh nghiệp đang thực hiện phương án “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường, 2 điểm đến” phải đảm bảo các biện pháp an toàn dịch bệnh trong thời gian nghỉ lễ Quốc khánh năm 2021.
Người lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ lễ sẽ phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ
Người lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ lễ sẽ phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ

Dịp lễ Quốc khánh năm 2021, người lao động được nghỉ 4 ngày (từ ngày 2-9 đến hết ngày 5-9-2021). Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nên UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị tuyên truyền, vận động người lao động ở lại doanh nghiệp tiếp tục sản xuất theo phương án “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường, 2 điểm đến” và bố trí nghỉ bù vào thời gian khác khi dịch bệnh đã được kiểm soát hoặc bố trí để người lao động nghỉ ngay tại nơi đang lưu trú. 

Bên cạnh đó, có chế độ, chính sách cho người lao động trong thời gian làm việc và nghỉ lễ tại nơi đang lưu trú theo đúng quy định; vận động và tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần cho người lao động ở lại trong dịp lễ.

Việc tổ chức cho người lao động nghỉ lễ chỉ áp dụng đối với các doanh nghiệp thuộc “vùng xanh”, “vùng vàng”. Tuy nhiên phải đảm bảo các yêu cầu sau: chỉ giải quyết cho người lao động trở về các địa bàn “vùng xanh”, “vùng vàng” trong tỉnh. Người lao động phải chấp hành các quy định phòng, chống dịch theo quy định. Yêu cầu người lao động có văn bản cam kết nghỉ lễ tại gia đình, nơi cư trú, thực hiện khai báo y tế tại Trạm y tế cấp xã nơi lưu trú, trên website www.tokhaiyte.vn hoặc ứng dụng NCOVI, Bluezone và chấp hành các quy định phòng, chống dịch của địa phương cư trú.

Người lao động có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời hạn 72 giờ (chi phí xét nghiệm do doanh nghiệp chi trả). Bố trí phương tiện đưa và đón người lao động từ doanh nghiệp về nơi cư trú và ngược lại theo phương án “1 cung đường, 2 điểm đến”.

Sau nghỉ lễ, công nhân trở lại làm việc, các doanh nghiệp phải tiếp tục tổ chức lưu trú cho người lao động (theo phương châm 3 tại chỗ) hoặc bố trí xe đưa đón người lao động từ nơi lưu trú tập trung đến nơi làm việc (1 cung đường, 2 địa điểm).

Chỉ tiếp nhận người lao động cư trú tại “vùng xanh”, “vùng vàng” trên địa bàn tỉnh Bình Phước và có kết quả xét nghiệm âm tính (trong vòng 72 giờ) khi quay trở lại làm việc (chi phí xét nghiệm do doanh nghiệp chi trả). Khi người lao động trở lại sản xuất, tổ chức xét nghiệm cho người lao động định kỳ theo quy định. 

Đối với doanh nghiệp thực hiện phương án vừa có người lao động về địa phương, vừa có người lao động lưu trú tại chỗ thì phải bố trí khu vực riêng, thực hiện cách ly số người lao động quay trở lại làm việc trong thời hạn 5 ngày (hoặc được tổ chức sản xuất ngay với điều kiện bố trí khu vực sản xuất riêng). 

Đối với doanh nghiệp có toàn bộ người lao động về nghỉ lễ, khi trở lại làm việc, có thể bắt đầu làm việc ngay sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính. 

Nếu số lượng người lao động đăng ký lưu trú vượt quá số lượng người lao động đăng ký trong phương án đã được phê duyệt, bắt buộc phải xây dựng lại phương án lưu trú báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét, chấp thuận trước khi tổ chức lưu trú.

Không tổ chức cho người lao động đang cư trú trên địa bàn thuộc “vùng cam” và “vùng đỏ” trở lại làm việc đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Người lao động phải báo cáo về lịch sử di chuyển trong thời gian nghỉ lễ, cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế. Doanh nghiệp phải kiểm tra thông tin về lịch sử di chuyển, những trường hợp đánh giá không an toàn thì không tiếp nhận trở lại.

Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế tổ chức xét nghiệm cho người lao động trước khi trở về địa phương và khi trở lại làm việc; chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan thẩm định các doanh nghiệp đảm bảo điều kiện như trên và đảm bảo công tác phòng, chống dịch mới cho phép hoạt động. 

UBND huyện, thị xã, thành phố có nhiệm vụ hướng dẫn các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp, khu kinh tế tổ chức nghỉ lễ và quay trở lại hoạt động đúng quy định, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Đồng thời kiểm soát chặt chẽ di biến động đối với người lao động trong thời gian nghỉ lễ tại địa phương cho đến khi trở lại doanh nghiệp làm việc.

Nguồn tin: N.V theo Báo Bình Phước online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Quyết định 321/QĐ-UBND

Quyết định thành lập BTC Hội thi STKT tỉnh Bình Phước lần thứ VIII (2024-2025)

lượt xem: 215 | lượt tải:55

Quyết định 322/QĐ-HTSTKT

Quyết định ban hành Thể lệ Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần 8, năm 2024-2025

lượt xem: 190 | lượt tải:35

Kế hoạch 72/QĐ-HTSTKT

Kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ 8, 2024-2025

lượt xem: 224 | lượt tải:53

Quyết định 320/QĐ-BTC

Quyết định ban hành Thể lệ Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ 17 (2023-2024)

lượt xem: 285 | lượt tải:75

Kế hoạch 71/KH-BTC

Kế hoạch Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ 17, năm 2023-2024

lượt xem: 228 | lượt tải:80
Banner tuyên truyền
Thống kê
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay883
  • Tháng hiện tại12,057
  • Tổng lượt truy cập1,038,464
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây