LHH Việt Nam tổ chức Hội thảo “Xác định nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao cho Liên hiệp các hội KH&KT ở Trung ương và địa phương”

Thứ sáu - 31/07/2020 11:41 627 0
Ngày 28/7, tại thành phố Cần Thơ, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo: “Xác định nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao cho Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật ở Trung ương và địa phương”. Tiến sĩ Phan Tùng Mậu, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam, Tiến sĩ Trần Ngọc Nguyên, Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT thành phố Cần Thơ đồng chủ trì hội thảo.
Quang cảnh tại Hội thảo.
Quang cảnh tại Hội thảo.
Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Ban Tư vấn, phản biện và Giám định xã hội, Ban Tổ chức và Chính sách Hội của LHH Việt Nam; đại diện lãnh đạo chủ chốt 17/19 Liên hiệp hội các tỉnh, thành phố khu vực Đông Nam bộ, Tây Nam bộ và đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, Hội trực thuộc thành phố Cần Thơ.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Tiến sĩ Phan Tùng Mậu nhắc lại những nhóm nhiệm vụ chủ yếu mà Đảng và Nhà nước giao cho Liên hiệp các hội KH&KT (LHH) ở Trung ương và địa phương từ khi thành lập (năm 1983) đến nay, trong đó nhấn mạnh nhóm nhiệm vụ: tập hợp, đoàn kết trí thức Khoa học và Công nghệ (KH&CN) người Việt Nam ở trong và ngoài nước; tổ chức tuyên truyền, phổ biến, quán triệt có hiệu quả các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với trí thức, làm cầu nối giữa trí thức với Đảng; đề xuất, tham mưu cho Đảng và Nhà nước những vấn đề lớn về đường lối, chủ trương, chính sách phát triển đất nước nhất là những vấn đề về KH&CN, giáo dục và đào tạo, chính sách đối với trí thức; thực hiện Tư vấn, phản biện và Giám định xã hội (TVPB&GĐXH); truyền thông phổ biến kiến thức KH&CN, tổ chức các Giải thưởng, Hội thi, Cuộc thi sáng tạo KH&CN, tôn vinh các cá nhân tiêu biểu, điển hình trong sáng tạo KH&CN…
Trong những năm gần đây, Việt Nam đã tích cực, chủ động hội nhập kinh tế toàn cầu. Chúng ta cũng đang tích cực điều chỉnh các chính sách để tập trung phát triển, quản lý và sử dụng nguồn lực một cách hiệu quả nhất nhằm thích ứng với xu thế hội nhập và tránh tụt hậu. Trên cơ sở đó, Tiến sĩ Phan Tùng Mậu đề nghị Hội thảo tập trung xác định rõ những nhiệm vụ cụ thể được Đảng và Nhà nước giao cho LHH Việt Nam trong tình hình mới.


Hội thảo thu hút 19 lượt ý kiến phát biểu, trong đó có 8 tham luận được lựa chọn để trình bày tại Hội thảo của LHH các tỉnh: Bình Phước, Tây Ninh, Kiên Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu tham luận tại Hội thảo, Thạc sĩ Nguyễn Thị Lan Hương, Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh Bình Phước cho biết: Thời gian vừa qua LHH tỉnh Bình Phước đã thực hiện rất tốt các nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao tại địa phương; các nhiệm vụ này được cụ thể hóa trong Quy chế tổ chức và hoạt động của LHH Bình Phước trên cơ sở Điều lệ của LHH Việt Nam và yêu cầu nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, xây dựng hệ thống chính trị, xây dựng đội ngũ trí thức của địa phương. Tuy nhiên, phân tích về cơ chế, chính sách để LHH có điều kiện thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao, Thạc sĩ Nguyễn Thị Lan Hương cho rằng cần sớm thể chế hóa chủ trương của Đảng (thể hiện tại Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 16/4/2000 của Bộ Chính trị) để xác định rõ vị trí, vai trò pháp lý của LHH Việt Nam; việc thực hiện Nghị quyết 18, 19 của Trung ương Đảng do thể chế hóa còn chậm nên trong sắp xếp lại tổ chức bộ máy của LHH mỗi địa phương làm một cách khác nhau; cần sớm có sự thống nhất trong toàn quốc về chủ trương sắp xếp lại tổ chức bộ máy LHH.

Về kinh phí thực hiện nhiệm vụ Tư vấn, phản biện và Giám định xã hội, Chủ tịch LHH Tây Ninh, bà Dương Thị Thu Hiền đề xuất: LHH Việt Nam cần phối hợp với Bộ Tài chính sửa đổi Thông tư số 11/2015/TT-BTC ngày 29/1/2015 của Bộ Tài Chính về Hướng dẫn cơ chế tài chính cho hoạt động TVPB&GĐXH của LHH Việt Nam. Theo bà Dương Thị Thu Hiền, hiện nay định mức chi cho hoạt động TVPB&GĐXH theo Thông tư số 11 là rất thấp, chưa xứng tầm để có thể mời được các chuyên gia giỏi và tổ chức thực hiện nhiệm vụ TVPB&GĐXH. Mặt khác, nếu so sánh mức chi cho hoạt động TVPB&GĐXH của LHH Việt Nam tại Thông tư số 11 với mức chi cho hoạt động KH&CN có sử dụng ngân sách nhà nước tại Thông tư liên tịch số 55/2015/TTLT-BTC-BKHCN ngày 22/4/2015 của Bộ Tài Chính và Bộ Khoa học và Công nghệ thì có sự chênh lệch lớn. Tại Hội thảo, bà Dương Thị Thu Hiền dẫn chứng một số điều, khoản về mức chi giữa hai Thông tư có sự chênh lệch lớn để các đại biểu so sánh cụ thể. Trong phần phát biểu của mình, bà Dương Thị Thu Hiền cũng đề cập đến việc LHH Việt Nam cần sớm phối hợp với các ngành liên quan tham mưu, kiến nghị, đề xuất với Bộ Chính trị, Ban Bí thư thông qua Đề án kiện toàn tổ chức bộ máy của LHH ở Trung ương và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Hầu hết các tham luận, ý kiến phát biểu tại Hội thảo đều tập trung vào công tác TVPB&GĐXH; đổi mới công tác tập hợp, đoàn kết trí thức; kiện toàn tổ chức bộ máy LHH…

Kết thúc Hội thảo, Tiến sĩ Phan Tùng Mậu đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các đại biểu tham dự Hội thảo trong trình bày tham luận, phát biểu ý kiến tại Hội thảo. Tiến sĩ Phan Tùng Mậu khẳng định các tham luận, ý kiến phát biểu của đại biểu - đại diện lãnh đạo chủ chốt LHH các tỉnh miền Đông Nam bộ, Tây Nam bộ sẽ là cơ sở thực tiễn quan trọng để LHH Việt Nam tham khảo, tổng hợp, tham mưu, đề xuất với Chính phủ những cơ chế, chính sách phù hợp với nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao, tạo điều kiện cho LHH Việt Nam và LHH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện tốt các nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao cho trong tình hình mới.

                                          Dưới đây là một số hình ảnh tại Hội thảo:

 
nguyenquocbao bentre3
Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT Bến Tre - Ông Nguyễn Quốc Bảo phát biểu tại Hội thảo.
Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước - Thạc sĩ Nguyễn Thị Lan Hương trình bày tham luận tại Hội thảo.
Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT Bình Phước - Thạc sĩ Nguyễn Thị Lan Hương trình bày tham luận tại Hội thảo.
leminhhung dong thap1
Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT Đồng Tháp - Ông Lê Minh Hùng trình bày tham luận tại Hội thảo.
Các đại biểu dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm.
Các đại biểu dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm.
Cũng trong tháng 7, Hội thảo với chủ đề tương tự do LHH Việt Nam tổ chức đã diễn ra tại tỉnh Vĩnh Phúc với sự tham dự của đại diện lãnh đạo chủ chốt 26 tỉnh, thành khu vực phía Bắc. Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Đặng Vũ Minh, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LHH Việt Nam, Tiến sĩ Phan Tùng Mậu - Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch LHH Việt Nam, đồng chí Nguyễn Thị Lệ Thủy - Chủ tịch LHH tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì hội thảo.
 

Nguồn tin: Hồng Quyết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Quyết định 321/QĐ-UBND

Quyết định thành lập BTC Hội thi STKT tỉnh Bình Phước lần thứ VIII (2024-2025)

lượt xem: 184 | lượt tải:41

Quyết định 322/QĐ-HTSTKT

Quyết định ban hành Thể lệ Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần 8, năm 2024-2025

lượt xem: 159 | lượt tải:27

Kế hoạch 72/QĐ-HTSTKT

Kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ 8, 2024-2025

lượt xem: 188 | lượt tải:43

Quyết định 320/QĐ-BTC

Quyết định ban hành Thể lệ Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ 17 (2023-2024)

lượt xem: 246 | lượt tải:69

Kế hoạch 71/KH-BTC

Kế hoạch Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ 17, năm 2023-2024

lượt xem: 192 | lượt tải:66
Banner tuyên truyền
Thống kê
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay610
  • Tháng hiện tại16,201
  • Tổng lượt truy cập1,019,206
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây