Thủ tướng dự và chỉ đạo Hội nghị “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng”

Thứ tư - 15/09/2021 11:37 393 0
Chiều 15/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng”. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự và chỉ đạo hội nghị.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị
Tham dự hội nghị còn có lãnh đạo Trung ương MTTQ Việt Nam và lãnh đạo các Ban, Bộ ngành Trung ương.
Hội ngh có 140 đại biểu tham dự trực tiếp tại điểm cầu Hà Nội và khoảng 2.000 đại biểu tham gia trực tuyến qua điểm cầu tại 62 Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tại điểm cầu Bình Phước, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh cùng lãnh đạo các Ban, Sở ngành, lãnh đạo Liên hiệp hội và đại biểu trí thức KH&CN trong tỉnh tham dự hội nghị.
z2765478928448 6baff615f22757a6ba49fc97da059e14
Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh dự tại điểm cầu Bình Phước

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, đồng chí Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam bày tỏ niềm vinh dự và tự hào được đón đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tham dự và chỉ đạo Hội nghị.

Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam nhấn mạnh: Liên hiệp hội Việt Nam là một tổ chức chính trị - xã hội, có hệ thống từ Trung ương đến các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo.

Là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Liên hiệp Hội Việt Nam hiện trên 2,2 triệu trí thức, chiếm 32,5% đội ngũ trí thức cả nước. Liên hiệp hội có 153 hội thành viên gồm 63 Liên hiệp hội địa phương và 90 Hội ngành toàn quốc, 596 tổ chức KH&CN trực thuộc. Đội ngũ trí thức KH&CN có nhiều cống hiến trong việc phát huy sức mạnh của đội ngũ trí thức, đoàn kết trong liên minh công - nông - trí vì sự nghiệp của đất nước, của dân tộc và nhân dân. Đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam luôn mang trong mình nhiệt huyết cách mạng, khát vọng vươn lên, đưa KH&CN trở thành động lực, là quốc sách hàng đầu để phát triển đất nước.

Ngay sau Đại hội XIII của Đảng, Liên hiệp hội Việt Nam đã xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội, gắn việc triển khai Nghị quyết với công tác tập hợp, đoàn kết, phát huy trí tuệ của đội ngũ trí thức KH&CN trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; đóng góp có hiệu quả vào quá trình đổi mới và hội nhập sâu rộng của đất nước trong thời kỳ mới.

Hội nghị lần này, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Khẳng định xây dựng hệ thống Liên hiệp hội Việt Nam từ Trung ương đến các địa phương trở thành tổ chức chính trị- xã hội vững mạnh. Khẳng định tiếp tục phát huy sức mạnh của đội ngũ trí thức, đoàn kết trong liên minh công - nông - trí vì sự nghiệp của đất nước, của dân tộc và nhân dân.

Hội nghị đã nghe báo cáo hoạt động của Liên hiệp hội Việt Nam và các báo cáo tham luận của lãnh đạo các Hội ngành toàn quốc và Liên hiệp hội các địa phương. Các báo cáo tham luận tập trung chia sẻ kết quả hoạt động nổi bật cũng như những bất cập trong cơ chế hoạt động, tổ chức bộ máy trong hệ thống Liên hiệp hội từ Trung ương đến các địa phương; đề xuất các giải pháp cốt lõi nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội VIII của Liên hiệp các Hội KH&KT trong thời gian tới. Đồng thời kiến nghị trực tiếp với Thủ tướng Chính phủ xem xét tháo gỡ những bất cập hiện nay về chủ trương, cơ chế chính sách, tạo điều kiện để Liên hiệp hội Việt Nam phát triển vững mạnh, xứng đáng là tổ chức chính tr- xã hội của đội ngũ trí thức KH&CN.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, biểu dương những đóng góp, cống hiến to lớn của đội ngũ trí thức KH&CN thuộc Liên hiệp hội Việt Nam qua nhiều thế hệ.

Thủ tướng đánh giá cao những thành tựu đạt được của Liên hiệp hội Việt Nam. Bên cạnh đó cũng chỉ ra những hạn chế như: chưa phát huy hết tiềm năng của đội ngũ trí thức KH&CN, chưa đáp ứng được đòi hỏi của thời đại, sự kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Hệ thống tổ chức bộ máy của Liên hiệp hội còn một số bất cập, nội dung và phương thức hoạt động chưa có nhiều đổi mới, chưa tạo được môi trường thuận lợi để đội ngũ trí thức hoạt động và tham gia những vấn đề lớn của đất nước.

Trong lúc tình hình thế giới tiếp tục có những diễn biến phức tạp, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng xấu đến kinh tế thế giới khu vực, trong đó có nước ta, Thủ tướng yêu cầu đội ngũ trí thức KH&CN quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, đoàn kết mạnh hơn để phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Thủ tướng đề nghị, với vai trò là tổ chức đại diện cho trí thức KH&CN, Liên hiệp hội và các tổ chức thành viên cần làm tốt hơn nữa vai trò là nòng cốt chính trị, tham gia xây dựng khối đại đoàn kết vững mạnh, tham gia đóng góp, đưa khoa học công nghệ phát triển lên tầm cao mới; tiếp tục tham mưu cho Đảng và Nhà nước về đường lối, chủ trương, chính sách một cách hiệu quả, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của đất nước trong giai đoạn mới.

Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn quan tâm và đặt niềm tin, kỳ vọng vào đội ngũ trí thức nước nhà, trong đó có đội ngũ trí thức KH&CN. Tin tưởng đội ngũ trí thức KH&CN cả nước tiếp tục có nhiều đóng góp to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
 

Nguồn tin: Thanh Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Quyết định 321/QĐ-UBND

Quyết định thành lập BTC Hội thi STKT tỉnh Bình Phước lần thứ VIII (2024-2025)

lượt xem: 48 | lượt tải:9

Quyết định 322/QĐ-HTSTKT

Quyết định ban hành Thể lệ Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần 8, năm 2024-2025

lượt xem: 50 | lượt tải:10

Kế hoạch 72/QĐ-HTSTKT

Kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ 8, 2024-2025

lượt xem: 52 | lượt tải:14

Quyết định 320/QĐ-BTC

Quyết định ban hành Thể lệ Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ 17 (2023-2024)

lượt xem: 69 | lượt tải:33

Kế hoạch 71/KH-BTC

Kế hoạch Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ 17, năm 2023-2024

lượt xem: 54 | lượt tải:12
Thống kê
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay1,034
  • Tháng hiện tại12,102
  • Tổng lượt truy cập960,689
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây