Hội Thông tin Khoa học và Công nghệ Việt Nam kỷ niệm 20 năm ngày thành lập

Thứ sáu - 10/01/2020 02:30 550 0
Sáng 8/1/2020, tại Hải Phòng, Hội Thông tin Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Hội) đã long trọng kỷ niệm 20 năm ngày thành lập. Dự Lễ kỷ niệm có GS.TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam); đại diện các Sở Khoa học và Công nghệ, các Trung tâm thông tin bộ, ngành, trường đại học trong cả nước tham dự.
GS.TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam trao tặng bức trướng cho Hội Thông tin Khoa học và Công nghệ Việt Nam
GS.TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam trao tặng bức trướng cho Hội Thông tin Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Nhận thức rõ vai trò của thông tin KH&CN đối với phát triển kinh tế-xã hội, nhằm tập hợp đội ngũ trí thức thông tin KH&CN, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và quản trị thông tin, ứng dụng tin học và công nghệ thông tin, đào tạo và nâng cao trình độ cán bộ thông tin cũng như tư vấn, kiến nghị với Nhà nước về các chính sách và chủ trương phát triển kinh tế-xã hội nói chung và ngành thông tin KH&CN nói riêng, cuối những năm 1990, Ban vận động thành lập Hội Thông tin – Tư liệu Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã ra đời. Cùng với đó, Ban vận động đã trình đề án thành lập Hội Thông tin – Tư liệu Khoa học và Công nghệ Việt Nam với vai trò là tổ chức xã hội – nghề nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thông tin KH&CN và thông tin học (khoa học thông tin) trên phạm vi cả nước.

Ngày 27/1/2000, Hội Thông tin Khoa học và Công nghệ Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 04/2000/QĐ-BTCCBCP của Ban Tổ chức – Cán bộ Chính phủ (nay là Bộ Nội vụ) với tên ban đầu là Hội Thông tin – Tư liệu Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Trải qua 2 kỳ đại hội, đến đại hội lần thứ 3, Hội đã quyết định đổi tên thành Hội Thông tin Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Sau 20 năm hoạt động, Hội đã có những đóng góp nhất định vào việc hình thành và phát triển ngành thông tin KH&CN Việt Nam. Trong 20 năm qua, Hội đã triển khai tích cực các nhiệm vụ trên các mặt hoạt động như: Củng cố và phát triển tổ chức, Phát triển sự nghiệp thông tin KH&CN; Tư vấn, phản biện và giám định xã hội (TVPB&GĐXH); Tuyên truyền và phổ biến KH&CN; Hợp tác quốc tế.

Từ những năm đầu thành lập, Hội đã đặt nhiệm vụ tuyên truyền và phát triển hội viên, gồm hội viên tổ chức và hội viên cá nhân, đặc biệt chú ý phát triển hội viên tổ chức là các cơ quan thông tin và thư viện ở các bộ, ngành, các sở  KH&CN của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cũng như các tổ chức thông tin – thư viện tại các tổ chức nghiên cứu phát triển, các trường đại học và các doanh nghiệp. Đến nay, Hội đã có 2 hội thành viên ở địa phương, 36 hội viên tổ chức và hội viên liên kết.

Trong hoạt động phát triển sự nghiệp thông tin KH&CN, Hội đã thể hiện tích cực vai trò của một tổ chức xã hội – nghề nghiệp, các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ của Hội đã tập trung vào những vấn đề mang lại lợi ích cộng đồng, phát triển sự nghiệp thông tin – thư viện, phối hợp với các hội viên thực hiện nhiều đề tài, nghiên cứu khoa học, tổ chức nhiều lớp học và các hội thảo khoa học về những vấn đề thiết thực của nghề nghiệp thông tin KH&CN nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho hội viên và cán bộ thông tin-thư viện.

Đối với hoạt động TVPB&GĐXH, Hội đã tập hợp đội ngũ trí thức KH&CN, tạo điều kiện cho họ phát huy tiềm năng sáng tạo, thẳng thắn phát biểu ý kiến về những vấn đề hệ trọng liên quan đến chính sách thông tin quốc gia, phản ánh trung thực dư luận xã hội đối với các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước trong công cuộc đổi mới và phát triển kinh tế-xã hội nói chung và thông tin KH&CN nói riêng.

Thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến KH&CN và dịch vụ thông tin, Hội đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách và pháp luật của Đảng và Nhà nước, phổ biến kiến thức KH&CN và bảo vệ môi trường. Hội cũng đã thể hiện rõ vai trò và trách nhiệm chính trị của tổ chức đại diện cho đội ngũ trí thức thông tin KH&CN, luôn chú trọng công tác chính trị-tư tưởng, bồi dưỡng, giáo dục lòng yêu nước và tính tự tôn dân tộc, tinh thần vì cộng đồng.

GS.TSKH. Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam trao tặng bức trướng cho Hội Thông tin Khoa học và Công nghệ Việt Nam
GS.TSKH. Đặng Vũ Minh phát biểu tại lễ kỷ niệm

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, GS.TSKH Đặng Vũ Minh đánh giá cao các kết quả hoạt động của Hội trong thời gian qua đặc biệt là sự tích cực đồng hành của tập thể, hội viên của Hội trong các hoạt động phối hợp với Liên hiệp Hội Việt Nam. GS.TSKH Đặng Vũ Minh đề nghị, trong thời gian tới, Hội tiếp tục đẩy mạnh việc tập hợp, đoàn kết và phát huy trí tuệ đội ngũ trí thức KH&CN trong ngành thông tin nhằm giữ vững ổn định và phát triển đất nước. Để thực hiện được điều đó, cần phải làm tốt công tác chính trị-tư tưởng, khơi dậy lòng yêu nước và tinh thần tự hào dân tộc của anh chị em trí thức đối với đất nước, đối với dân tộc. Hội cũng cần tham gia tích cực vào việc đề xuất những vấn đề lớn về đường lối, chính sách phát triển đất nước nhất là về KH&CN, giáo dục và đào tạo, chính sách đối với trí thức.

GS.TSKH. Đặng Vũ Minh phát biểu tại lễ kỷ niệm
Ông Nguyễn Văn Lạng, Chủ tịch Hội Thông tin Khoa học và Công nghệ Việt Nam phát biểu tại lễ kỷ niệm

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Hội, GS.TSKH Đặng Vũ Minh đã trao tặng tập thể Hội bức trướng có dòng chữ “Đoàn kết – Sáng tạo – Đổi mới – Phát triển” và tặng Bằng khen cho 16 tập thể có thành tích xuất sắc trong năm 2019.

 

Nguồn tin: Nguyễn Dung (theo vusta.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Nghị định số 24/2023/NĐ-CP

Nghị định số 24/2023/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định mức lương sơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang

lượt xem: 51 | lượt tải:20

DT Luat dat dai 2023/QH15

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

lượt xem: 121 | lượt tải:42

Quyết định 1895/QĐ-UBND

Quyết định thành lập Ban Tổ chức và Tổ giúp việc Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ XVI, 2022-2023

lượt xem: 195 | lượt tải:55

Kế hoạch số 297/KH-BTC

Kế hoạch tổ chức Cuộc thi Sáng tạo TTNNĐ tỉnh Bình Phước lần thứ 16, 2022-2023

lượt xem: 168 | lượt tải:44

Quyết định 1896-QĐ-BTC

Thể lệ Cuộc thi Sáng tạo TTNNĐ tỉnh Bình Phước lần thứ 16 (2022-2023)

lượt xem: 168 | lượt tải:57
Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay898
  • Tháng hiện tại21,381
  • Tổng lượt truy cập714,706
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây