Tìm giải pháp hiệu quả cho hoạt động Tư vấn, phản biện và giám định xã hội

Thứ sáu - 05/07/2019 00:21 509 0
(Vusta.vn) - Vừa qua, tại TP. Buôn Mê Thuột, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội thảo “Giải pháp đảm bảo thực thi hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội (TVPB&GĐXH) trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk”.
Toàn cảnh Hội thảo.
Toàn cảnh Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) GS.TS Đặng Vũ Minh; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy ĐắkLắk Trần Tuấn Cường; Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Tuấn Hà; Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk Vương Hữu Nhi; cùng lãnh đạo các sở/ngành của tỉnh, sự tham dự của đại diện Liên hiệp hội các tỉnh: Thái Nguyên, Thanh Hóa, Sóc Trăng, Bình Thuận, Gia Lai, Đắk Nông.

Hội thảo là dịp để các nhà khoa học, lãnh đạo, quản lý và các ban ngành, địa phương cùng nhau trao đổi thông tin, kinh nghiệm, đưa ra những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác TVPB&GĐXH , góp phần đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội đối với trí thức trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển.

Báo cáo của Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk cho thấy ngoài những kết quả làm được, công tác TVPB&GĐXH của tỉnh còn gặp rất nhiều khó khăn: Kinh phí dành cho TVPB&GĐXH rất thấp; thời gian để tư vấn, phản biện đối với nhiều đề án quá ngắn; thiếu thông tin khi tham gia thực hiện tư vấn, phản biện; chưa có sự ràng buộc cụ thể trách nhiệm của các tổ chức, đơn vị chủ trì đề án,...

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe các tham luận của đại diện Ban tư vấn, phản biện và giám định xã hội LHHVN , đại diện các sở/ngành của tỉnh Đắk Lắk về giải pháp nâng cao năng lực TVPB&GĐXH của các thành viên cũng như những vướng mắc, khó khăn cần giải quyết trong quá trình triển khai hoạt động này. Ngoài ra, các đại biểu đến từ Liên hiệp hội các tỉnh: Gia Lai, Thanh Hóa, Bình Thuận, Thái Nguyên cũng đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tế.

Chủ tịch LHH Việt Nam Đặng Vũ Minh phát biểu tại Hội thảo.
Chủ tịch LHH Việt Nam, GS.TS Đặng Vũ Minh phát biểu tại Hội thảo.

Tổng kết hội thảo, Chủ tịch LHHVN Đặng Vũ Minh nhấn mạnh:  Hoạt động TVPB&GĐXH là hoạt động trọng tâm, quan trọng hàng đầu của LHHVN, trong thời gian qua LHHVN và các tổ chức thành viên đã thực hiện thành công rất nhiều nhiệm vụ, góp phần hoàn thiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước cũng như các dự án kinh tế - xã hội  quan trọng của Trung ương,  tuy nhiên qua các ý kiến tại hội thảo cho thấy còn rất nhiều khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ này tại các địa phương.

Với những giải pháp được đưa ra trong hội thảo, Chủ tịch LHHVN Đặng Vũ Minh mong muốn Liên  hiệp hội tỉnh Đắk Lắk cũng như Liên hiệp hội các địa phương khác cùng triển khai áp dụng. Đặc biệt, cần chú trọng đến công tác tập hợp chuyên gia, các nhà khoa học giỏi; cùng với đó các ý kiến đóng góp phải khách quan và mang tính xây dựng. Khắc phục những khó khăn để giúp hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội ngày càng phát triển, góp phần tập hợp, thu hút nhiều hơn đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ cũng như nâng cao vị trí, vai trò của LHH các địa phương và của LHHVN.

Nguồn tin: Đông An (Theo Thanh Tùng - Trang thông tin điện tử Vusta.vn của LHH Việt Nam).

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Quyết định 1895/QĐ-UBND

Quyết định thành lập Ban Tổ chức và Tổ giúp việc Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ XVI, 2022-2023

lượt xem: 37 | lượt tải:15

Kế hoạch số 297/KH-BTC

Kế hoạch tổ chức Cuộc thi Sáng tạo TTNNĐ tỉnh Bình Phước lần thứ 16, 2022-2023

lượt xem: 34 | lượt tải:13

Quyết định 1896-QĐ-BTC

Thể lệ Cuộc thi Sáng tạo TTNNĐ tỉnh Bình Phước lần thứ 16 (2022-2023)

lượt xem: 41 | lượt tải:17

Quyết định 1730/QĐ-UBND

Quyết định công nhận giải thưởng Cuộc thi Sáng tạo TTNNĐ tỉnh Bình Phước lần thứ 15

lượt xem: 47 | lượt tải:16

Quyết định 02/QĐ-HTSTKT

Quyết định thành lập Đoàn Kiểm tra Hội thi STKT tỉnh lần thứ 7

lượt xem: 208 | lượt tải:42
Thống kê
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay370
  • Tháng hiện tại15,709
  • Tổng lượt truy cập584,008
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây