Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung thăm và làm việc với Vusta

Thứ ba - 13/07/2021 08:27 411 0
Ngày 12/7, đoàn công tác của Ban Đối ngoại Trung ương Đảng do đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên BCH TW Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta).
Đồng chí Phan Xuân Dũng - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Vusta
Đồng chí Phan Xuân Dũng - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Vusta

Tiếp và làm việc với đoàn công tác, về phía Vusta có đồng chí Phan Xuân Dũng - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Vusta; đồng chí Phạm Quang Thao - Phó Chủ tịch Vusta; đồng chí Nguyễn Quyết Chiến - Tổng thư ký Vusta; đại diện lãnh đạo Văn phòng và các Ban của Vusta.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Dương Thị Nga – Trưởng ban Hợp tác Quốc tế, Vusta cho biếtlà một tổ chức chính trị - xã hội của 2,2 triệu trí thức KH&CN, có hệ thống tổ chức trên phạm vi toàn quốc, Vusta hoàn toàn có thể tiếp tục thực hiện tốt và ngày càng tốt hơn nhiệm vụ đối ngoại nhân dân. 

Đồng chí Dương Thị Nga – Trưởng ban Hợp tác Quốc tế, Vusta
Đồng chí Dương Thị Nga – Trưởng ban Hợp tác Quốc tế, Vusta

Vusta đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị đối ngoại, đảm nhận vai trò thành viên có trách nhiệm và đóng góp thiết thực trong các hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam và các cơ chế đa phương trong khu vực và quốc tế: là thành viên: Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO), Hội đồng khoa học thế giới (ISC); quan hệ đối tác với nhiều tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài(PCPNN), cơ quan hợp tác phát triển, tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam và nhiều tổ chức KH&CN của các nước; triển khai nhiều hoạt động lớn, mang tầm quốc gia, có sự lan tỏa tới các tổ chức trong hệ thống.

Vusta đã tích cực triển khai nhiều hoạt động kết nối trí thức khoa học người Việt Nam ở nước ngoài với các nhà khoa học trong nước, thông qua tổ chức các cuộc hội nghị, hội thảo và tiếp xúc với cộng đồng trí thức KH&CN người Việt Nam ở nước ngoài.Lãnh đạo Vusta đã gặp mặt trao đổi với nhiều nhóm trí thức KH&CN người Việt Nam ở nước ngoài để chia sẻ và tăng cường hợp tác với trí thức trong nước (nhóm cựu sinh viên nhận học bổng Quỹ Giáo dục Việt Nam (VEF) của Hoa Kỳ, Hội lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản, Hội Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global), tham gia các cuộc hội thảo khoa học do Giáo sư Trần Thanh Vân tổ chức tại Trung tâm Khoa học và Giáo dục Liên ngành (ICISE) tại thành phố Quy Nhơn, qua đó kết nối được với các trí thức người Việt Nam ở nước ngoài và nhà khoa học uy tín của nước ngoài, giới thiệu họ hợp tác với các tổ chức KH&CN trong hệ thống.

Công tác nghiên cứu, dự báo được chú trọng nhằm nâng cao chất lượng của công tác đề xuất, tham mưu cũng như giúp thường xuyên cập nhật kiến thức và nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại của Vusta.

Công tác quản lý, hỗ trợ và hướng dẫn hoạt động hợp tác quốc tế đối với hội thành viên và tổ chức KH&CN trực thuộc không ngừng được hoàn thiện, nâng cao chất lượng và hiệu quả. Vusta đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý nhà nước ở TW và địa phương trong việc tập huấn, hướng dẫn thực hiện, thẩm định, phê duyệt, kiểm tra, giám sát hoạt động tiếp nhận, sử dụng viện trợ và tiếp nhận người nước ngoài vào làm việc của các tổ chức trực thuộc, bảo đảm đúng quy định của Đảng và Nhà nước góp phần ngăn ngừa, giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực đến tình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Công tác truyền thông đối ngoại của Vusta, các hội thành viên và tổ chức trực thuộc được quan tâm. Vusta đã tích cực chia sẻ, giới thiệu kết quả hoạt động của các tổ chức trên toàn hệ thống tới các đối tác quốc tế (qua website, bản tin, sự kiện...). Phần lớn các hội thành viên và tổ chức trực thuộc đều có website tiếng Việt và tiếng Anh. Nhiều tổ chức KH&CN trực thuộc sử dụng kênh mạng xã hội để truyền thông về hoạt động của tổ chức đến với đối tác trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, theo bà Nga ngoài những kết quả đã đạt được vẫn còn một số khó khăn như việc thể chế hóa chủ trương của Đảng về đối ngoại nhân dân chưa đáp ứng được đòi hỏi của thực tiễn đang thay đổi nhanh chóng của công tác đối ngoại nhân dân. Các quy định về quản lý các hoạt động đối ngoại nhân dân còn dẫn đến nhiều thủ tục hành chính rườm rà, thời gian giải quyết thủ tục thường kéo dài và đôi khi làm lỡ cơ hội hợp tác cũng như tạo một ấn tượng tiêu cực với đối tác quốc tế, ảnh hưởng đến hiệu quả và sự chủ động tích cực của hoạt động đối ngoại nhân dân.

Phần lớn các tổ chức trực thuộc Vusta chưa có kỹ năng cao trong vận động tài trợ, xây dựng và triển khai dự án, tìm kiếm đối tác (khoảng 40 trên tổng số 596 tổ chức). Hoạt động hợp tác quốc tế của các tổ chức KH&CN chủ yếu hướng tới vận động dự án mà chưa chủ động khai thác, phát huy các giá trị mang tính chất chính trị đối ngoại, văn hóa, KH&CN.

Mức độ quan tâm đầu tư nguồn lực chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, cả về đội ngũ chuyên trách cũng như kinh phí hoạt động.

Vusta cũng mong muốn nhận được những chỉ đạo kịp thời, mang tính chiến lược từ Ban Đối ngoại Trung ương ban hành chính sách để khuyến khích, huy động sự tham gia và tạo điều kiện để các tổ chức nhân dân chủ động thực hiện hợp tác quốc tế. Quản lý hoạt động đối ngoại nhân dân bằng pháp luật, giảm thiểu các quy định và thủ tục hành chính, tăng cường tự chịu trách nhiệm của tổ chức, cá nhân khi tham gia các hoạt động đối ngoại nhân dân; thường xuyên thanh tra, kiểm tra, có chế tài xử phạt nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Tiếp tục có biện pháp nhằm phân cấp rõ ràng, trao thẩm quyền cho Đảng đoàn Vusta quyết định phê duyệt đối với các hoạt động đối ngoại có tính chất chuyên môn thuần túy, thường xuyên, và có đối tác là tổ chức đã được cấp phép hoạt động ở Việt Nam hoặc đối tác truyền thống.

Trong không khí thẳng thắn, cởi mở, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung đã lắng nghe, chia sẻ ý kiến với các đồng chí lãnh đạo, cán bộ Vusta về hoạt động của Vusta trong thời gian qua; những đóng góp của đối ngoại nhân dân trong từng giai đoạn mà Vusta đã đi đúng hướng và mang lại hiệu quả thiết thực, toàn diện, kịp thời.

Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung phát biểu tại buổi làm việc
Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung phát biểu tại buổi làm việc

Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung nhấn mạnh, Vusta cần xác định rõ đối tượng, nghiên cứu phương thức hoạt động đồng thời đưa ra những dự báo; phân hoá đối tượng trong từng lĩnh vực nhiệm vụ cụ thể; giải bài toán trụ cột bằng việc nghiên cứu đưa ra các khái niệm, cơ chế phối hợp, biện pháp nâng cao hiệu quả; dám nghĩ dám làm, tháo gỡ cơ chế, đơn giản hoá các thủ tục, phân cấp phân quyền...

Đồng chí Phạm Quang Thao - Phó Chủ tịch Vusta
Đồng chí Phạm Quang Thao - Phó Chủ tịch Vusta

Điểm lại những chặng đường phát triển của đối ngoại nhân dân, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung đánh giá cao vai trò và hoạt động của Vusta, trước hết là sự nghiệp xây dựng và tập hợp trí thức khoa học. Đồng chí ghi nhận Vusta đã có những bước tiến khá xa cả về bản lĩnh chính trị, nội dung và hiệu quả hoạt động, về mạng lưới tổ chức và đội ngũ cán bộ; uy tín của Vusta ngày càng cao.

Nguồn tin: Phí Nhung theo Vusta.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Quyết định 321/QĐ-UBND

Quyết định thành lập BTC Hội thi STKT tỉnh Bình Phước lần thứ VIII (2024-2025)

lượt xem: 180 | lượt tải:41

Quyết định 322/QĐ-HTSTKT

Quyết định ban hành Thể lệ Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần 8, năm 2024-2025

lượt xem: 155 | lượt tải:27

Kế hoạch 72/QĐ-HTSTKT

Kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ 8, 2024-2025

lượt xem: 186 | lượt tải:43

Quyết định 320/QĐ-BTC

Quyết định ban hành Thể lệ Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ 17 (2023-2024)

lượt xem: 244 | lượt tải:69

Kế hoạch 71/KH-BTC

Kế hoạch Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ 17, năm 2023-2024

lượt xem: 188 | lượt tải:65
Banner tuyên truyền
Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay535
  • Tháng hiện tại14,228
  • Tổng lượt truy cập1,017,233
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây