Luật Đất đai (sửa đổi) thể hiện sự quan tâm của Đảng và nhà nước đến lợi ích chính đáng của nhân dân

Thứ ba - 07/03/2023 10:02 788 0
Ngày 7/3, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Bình Phước phối hợp với Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh tổ chức tọa đàm đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Vũ phát biểu tại buổi tọa đàm
Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Vũ phát biểu tại buổi tọa đàm

Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Vũ - Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh và ông Võ Văn Dinh - Phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường chủ trì buổi tọa đàm. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố và đại diện đội ngũ trí thức của tỉnh.
Phát biểu tại buổi tọa đàm, Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Vũ - Phó chủ tịch thường trực Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh cho biết Luật Đất đai năm 2013sau một thời gian triển khai đã đạt được những kết quả quan trọng, tạo hành lang pháp lý đồng bộ, chặt chẽ cho việc quản lý, khai thác nguồn lực và sử dụng hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả đất đai; đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, công tác quản lý và sử dụng đất còn một số tồn tại, hạn chế như: Quy hoạch sử dụng đất chưa đảm bảo tính đồng bộ, thiếu tầm nhìn dài hạn, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển bền vững; việc tiếp cận đất đai của tổ chức, cá nhân thông qua giao đất, cho thuê đất còn bất cập; việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư có nơi chưa đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân…

Việc tổ chức tọa đàm này nhằm phát huy trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm của đội ngũ trí thức để đóng góp ý kiến, góp phần hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đảm bảo chất lượng, khoa học và khả thi, đồng bộ, hiệu quả; phản ánh ý chí, nguyện vọng, vì lợi ích nhân dân, tạo không gian, nguồn lực cho sự phát triển của đất nước.Đóng góp ý kiến cho Dự thảo luật đất đai, ông Nguyễn Công Sởi - Chủ tịch Hội người cao tuổi, Phó chủ nhiệm Hội đồng tư vấn dân chủ pháp luật UBMTTQ Việt Nam tỉnh cho rằng so với luật đất đai hiện hành, dự thảo luật lần này có nhiều điểm mới hơn nhất là những nội dung liên quan đến quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư, đây là quan điểm thể hiện sự quan tâm của Đảng và nhà nước đến lợi ích chính đáng của nhân dân và khắc phục được những khó khăn, vướng mắc, những bất cập trong quá trình thực hiện. 

Ông Nguyễn Công Sởi - Chủ tịch Hội người cao tuổi cho rằng Luật đất đai sửa đổi lần này thể hiện sự quan tâm của Đảng và nhà nước đến lợi ích chính đáng của nhân dân
Ông Nguyễn Công Sởi - Chủ tịch Hội người cao tuổi cho rằng Luật đất đai sửa đổi lần này thể hiện sự quan tâm của Đảng và nhà nước đến lợi ích chính đáng của nhândân

Ông cũng thống nhất cao với khoản 2 điều 89 liên quan đến việc thu hồi đất phải đảm bảo đời sống của người bị thu hồi đất tốt hơn hoặc ít nhất bằng với trước khi thu hồi đất; quy định nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi phải xây dựng khu tái định cư; đồng thời, quy định về các điều kiện để xây dựng các khu tái định cư như hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội phù hợp với điều kiện. 

Theo ông Sởi trong thực tế, để không thiệt thòi cho người dân, khi Nhà nước thu hồi đất ở và đến nơi ở mới cần có bổ sung cụ thể hơn. Trước khi Nhà nước, cơ quan có thẩm quyền ra quyết định thu hồi đất thì công tác tái định cư phải được thiết lập trước. Hạ tầng, kỹ thuật như đường, điện, trường, trạm phải đảm bảo theo tiêu chuẩn xây dựng, được nghiệm thu đảm theo quy định, được nhân dân chấp thuận... thì mới ký quyết định cấp tái định cư.

“Về chính sách đền bù khi thu hồi đất trong dự thảo Luật đã làm rõ về xây dựng giá đất, nhưng đề nghị cần xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, việc định giá tài sản trên đất cũng thực hiện như việc xây dựng bảng giá đất cho phù hợp với thực tiễn hằng năm của tỉnh. Làm tốt nội dung này nhằm khắc phục tình trạng bất cập về lợi ích của người sử dụng đất, khắc phục tình trạng khiếu kiện kéo dài”. Ông Nguyễn Minh Bình - Chủ tịch UBND thành phố Đồng Xoài nhấn mạnh.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng nhấn mạnh, phân tích sâu về nguyên tắc công khai, minh bạch trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và giao đất, cho thuê đất, đấu giá quyền sử dụng đất, thu hồi, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; cơ chế để người dân giám sát kết quả xử lý vi phạm về đất đai; quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất nói chung, trong đó có các quy định đối với quyền và nghĩa vụ của từng nhóm chủ thể sử dụng đất; cần thu tiền sử dụng đất đối với đất chùa chiền và thờ tự có mục đích kinh doanh, chưa có quy định đối với không gian ngầm, việc lấy ý kiến của nhân dân về dự thảo Luật đất đai sử đổi lần này nên niêm yết ở các nhà văn hóa và thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để toàn thể nhân dân được biết...

Tiếp thu những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của đại biểu tham dự hội nghị, Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Vũ nhấn mạnh, các ý kiến sẽ được tiếp thu đầy đủ, thể hiện trong báo cáo và tổng hợp gửi lại để các thành viên Câu lạc bộ Trí thức, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương được biết tất cả những nội dung đã góp ý trong buổi tọa đàm này, từ đó sẽ trình UBMTTQ Việt Nam tỉnh tại hội nghị góp ý dự kiến diễn ra vào ngày 9/3/2023.
Các đại biểu đóng góp ý kiến tại buổi toạ đàm:

Nguyễn Thị Hạnh Dung
Thạc sĩ Trần Thị Hạnh Dung - Trưởng khoa Nhà nước và Pháp luật Trường Chính trị tỉnh phát biểu.
Thạc sĩ Nguyễn Minh Bình - Chủ tịch UBND thành phố Đồng Xoài phát biểu
Thạc sĩ Nguyễn Minh Bình - Chủ tịch UBND thành phố Đồng Xoài phát biểu
Đại diện Hội Luật gia phát biểu
Đại diện lãnh đạo Hội Luật gia tham gia ý kiến
Ông Ma Ly Phước - Phó Trưởng Ban Dân vận tỉnh uỷ phát biểu
Ông Ma Ly Phước - Phó Trưởng Ban Dân vận tỉnh uỷ phát biểu
Ông Vũ Ngọc Long - Giám đốc Sở Công thương phát biểu
Ông Vũ Ngọc Long - Giám đốc Sở Công thương phát biểu

Nguồn tin: Thanh Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Quyết định 321/QĐ-UBND

Quyết định thành lập BTC Hội thi STKT tỉnh Bình Phước lần thứ VIII (2024-2025)

lượt xem: 214 | lượt tải:55

Quyết định 322/QĐ-HTSTKT

Quyết định ban hành Thể lệ Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần 8, năm 2024-2025

lượt xem: 190 | lượt tải:35

Kế hoạch 72/QĐ-HTSTKT

Kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ 8, 2024-2025

lượt xem: 224 | lượt tải:53

Quyết định 320/QĐ-BTC

Quyết định ban hành Thể lệ Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ 17 (2023-2024)

lượt xem: 285 | lượt tải:75

Kế hoạch 71/KH-BTC

Kế hoạch Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ 17, năm 2023-2024

lượt xem: 228 | lượt tải:80
Banner tuyên truyền
Thống kê
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay883
  • Tháng hiện tại11,990
  • Tổng lượt truy cập1,038,397
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây