Vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19, tiếp tục duy trì hiệu quả hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội

Thứ năm - 25/11/2021 22:09 190 0
Bình Phước là tỉnh miền núi, biên giới với gần 1 triệu dân, 41 dân tộc anh em và có 258,939 km đường biên giới tiếp giáp với Campuchia. Tỉnh Bình Phước tái lập đã được 25 năm nhưng Liên hiệp hội Bình Phước chỉ mới gần 15 tuổi với trên 28 ngàn hội viên hoạt động ở 20 hội thành viên và thành viên liên kết. Từ khi thành lập đến nay LHH Bình Phước đã từng bước triển khai thực hiện đầy đủ các chức năng, nhiệm vụ được giao.
Thạc sĩ Nguyễn Thị Lan Hương - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước
Thạc sĩ Nguyễn Thị Lan Hương - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước
Đối với hoạt động tư vấn, phản biện, giám định xã hội, so với nhiều tỉnh, thành bạn, Bình Phước chưa có nhiều kinh nghiệm và cũng không ít khó khăn. Thời gian qua, Liên hiệp hội Bình Phước đã rất nỗ lực nâng cao chất lượng hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội. Thông qua hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội, Liên hiệp hội Bình Phước đã đóng góp tích cực vào công tác xây dựng Đảng, chính quyền, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và xây dựng đội ngũ trí thức. Đặc biệt từ năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đội ngũ trí thức Bình Phước cũng như trí thức cả nước vừa phải thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao vừa tập trung quyết liệt cho công tác phòng chống dịch và phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Trước tình hình đó, Liên hiệp hội Bình Phước đã chủ động chuyển trạng thái, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động tư vấn phản biện giám định xã hội cho phù hợp với tình hình mới.

Thứ nhất, về đổi mới hình thức, phương pháp tư vấn, phản biện, giám định xã hội cho phù hợp với bối cảnh đại dịch Covid-19 lan rộng ở Bình Phước và các tỉnh, thành miền Nam:
Trước đại dịch Covid-19, Liên hiệp hội Bình Phước tổ chức hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội với nhiều hình thức, phương pháp, cấp độ khác nhau; sử dụng cả hình thức trực tiếp và gián tiếp. Trong đó phương pháp tổ chức phản biện độc lập thông qua các hội thảo khoa học trực tiếp đã phát huy tác dụng tốt, đạt hiệu quả cao bởi các nội dung tư vấn, phản biện và giám định xã hội được các chuyên gia, nhà khoa học trực tiếp thảo luận, mổ sẻ, phân tích đa chiều. Trên cơ sở đó đưa ra các kiến nghị phù hợp nhất và có tính khoa học, tính thống nhất cao. Hình thức tư vấn hội thảo đầu bờ cũng là một cách làm mang lại hiệu quả tốt.
Sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát Liên hiệp hội chỉ thực hiện hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội bằng hình thức gián tiếp như: cử chuyên gia, trí thức có trình độ chuyên môn cao tham gia xây dựng các đề án, nghị quyết, văn bản quy phạm pháp luật và góp ý xây dựng luật; tổ chức lấy ý kiến phản biện của chuyên gia ở thành phố Hồ Chí Minh, các chuyên gia trong tỉnh qua văn bản giấy, email, nhóm zalo và ứng dụng Google meet. Liên hiệp hội Bình Phước đặc biệt coi trọng công tác phối hợp để phát huy trí tuệ nội lực và bên ngoài để thực hiện nhiệm vụ tư vấn, phản biện, giám định xã hội; tiếp tục kết nối với đội ngũ chuyên gia gồm các trí thức có trình độ chuyên môn cao, tâm huyết, trách nhiệm và có kinh nghiệm thực tiễn trong công tác chuyên môn cũng như hoạt động lãnh đạo, quản lý ở trong tỉnh và ở thành phố Hồ Chí Minh.
Phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước thực hiện truyền thông về tư vấn, phản biện và giám định xã hội. Đồng thời, trực tiếp tham gia phản biện những vấn đề nóng đang xảy ra trong nước và trong tỉnh. Tham gia phản biện trong chương trình Bình luận và Phản biện trên Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước với nội dung “Bạn đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay” gắn với ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; phản biện luận điệu xuyên tạc, bôi nhọ về công tác nhân sự Đại hội Đảng các cấp, xuyên tạc lịch sử cách mạng Việt Nam; đấu tranh chống các quan điểm, tư tưởng sai trái, phản động được dư luận đánh giá cao.

Thứ hai, về cách thức chọn nội dung tư vấn, phản biện, giám định xã hội: trong điều kiện mới, việc chọn nội dung tư vấn, phản biện và giám định xã hội được Liên hiệp hội Bình Phước thu hẹp và có trọng tâm, trọng điểm hơn. Đó là những vấn đề cấp thiết hoặc nổi cộm trong quá trình xây dựng và phát triển của tỉnh. Trong năm 2020, trọng tâm là phản biện các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng Toàn quốc lần thứ XIII, Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, Tầm nhìn chiến lược của tỉnh đến năm 2050; các nghị quyết, đề án của Tỉnh ủy trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, công tác xây dựng đội ngũ trí thức, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đồng Xoài; các nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh về giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ. Năm 2021 tập trung vào chính sách liên quan đến đổi mới sáng tạo, công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ công chức viên chức, xây dựng trường học số, trường học thông minh; chính sách đặc thù xây dựng và phát triển thị xã Phước Long.

Thứ ba, về kết quả tư vấn, phản biện, giám định xã hội: Sau 2 năm thực hiện trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Liên hiệp hội Bình Phước đã tổ chức tư vấn, phản biện, giám định xã hội được 18 Nghị quyết, dự án, chương trình, đề án ở những cấp độ khác nhau; trong đó có 5 Nghị quyết, đề án của Tỉnh ủy; 6 Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh, Văn kiện Đại hội Đảng các cấp, Tầm nhìn chiến lược của tỉnh đến năm 2050.
Để đảm bảo tính khả thi, tính thuyết phục của các đề xuất, kiến nghị sau khi phản biện; Liên hiệp hội luôn chú trọng làm rõ cơ sở pháp lý, cơ sở thực tiễn, cơ sở khoa học của các kiến nghị. Cố gắng trình bày, lập luận rõ để đơn vị được tư vấn, phản biện, giám định xã hội dễ tiếp thu, chỉnh sửa và giải trình.
Kết quả, hoạt động tư vấn, phản biện, giám định xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19 của Liên hiệp hội Bình Phước đã góp phần tích cực vào việc thực hiện mục tiêu kép theo chủ trương của Chính phủ; vừa tham gia phòng chống dịch Covid-19 vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao, góp phần tích cực vào duy trì phát triển kinh tế xã hội. Đồng thời tiếp tục nâng cao vị thế của Liên hiệp hội và khẳng định được vai trò của đội ngũ trí thức trong sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Bình Phước./.
 

Nguồn tin: Ths Nguyễn Thị Lan Hương - Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh Bình Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Quyết định 1895/QĐ-UBND

Quyết định thành lập Ban Tổ chức và Tổ giúp việc Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ XVI, 2022-2023

lượt xem: 37 | lượt tải:15

Kế hoạch số 297/KH-BTC

Kế hoạch tổ chức Cuộc thi Sáng tạo TTNNĐ tỉnh Bình Phước lần thứ 16, 2022-2023

lượt xem: 35 | lượt tải:13

Quyết định 1896-QĐ-BTC

Thể lệ Cuộc thi Sáng tạo TTNNĐ tỉnh Bình Phước lần thứ 16 (2022-2023)

lượt xem: 41 | lượt tải:17

Quyết định 1730/QĐ-UBND

Quyết định công nhận giải thưởng Cuộc thi Sáng tạo TTNNĐ tỉnh Bình Phước lần thứ 15

lượt xem: 47 | lượt tải:16

Quyết định 02/QĐ-HTSTKT

Quyết định thành lập Đoàn Kiểm tra Hội thi STKT tỉnh lần thứ 7

lượt xem: 208 | lượt tải:42
Thống kê
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay583
  • Tháng hiện tại16,159
  • Tổng lượt truy cập584,458
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây