106 mô hình đoạt giải Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2021

Thứ tư - 22/12/2021 21:14 2.842 0
Tối 22/12, tại Hà Nội, Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) -Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 17, năm 2021.
Các tác giải nhận giải Đặc biệt Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 17 năm 2021
Các tác giải nhận giải Đặc biệt Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 17 năm 2021

Tham dự buổi Lễ có Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy; Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn TNCSHCM Bùi Quang Huy, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi Phan Xuân Dũng; cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và các em học sinh đoạt giải thưởng Cuộc thi năm 2021.

Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi – TSKH Phan Xuân Dũng phát biểu khai mạc
Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi – TSKH Phan Xuân Dũng phát biểu khai mạc

Phát biểu tại lễ trao giải, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, đồng thời là Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi Phan Xuân Dũng nhấn mạnh: Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc là sân chơi bổ ích nhằm khơi dậy tiềm năng sáng tạo khoa học, kỹ thuật trong đời sống, học tập và phát huy tư duy sáng tạo của thanh, thiếu niên, nhi đồng; đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện sáng tạo, xây dựng ước mơ trở thành các nhà sáng chế trong tương lai. Cuộc thi dành cho học sinh từ 6 - 19 tuổi, khuyến khích các em nhỏ tuổi, các em ở vùng núi, biên giới, hải đảo...

Chủ tịch Phan Xuân Dũng nói: Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta không chỉ dành tình yêu thương đặc biệt cho các cháu thiếu nhi mà Bác còn khẳng định vai trò quan trọng của thiếu nhi với tương lai mai sau của đất nước. Bác đã xác định trách nhiệm chăm sóc, giáo dục các em không phải của riêng ngành nào, tổ chức nào mà là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân và toàn xã hội. Trong thư gửi các cháu học sinh nhân ngày khai trường năm 1945 Bác Hồ viết “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu”.

Với tinh thần đó, trong nhiều năm qua Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam giao đầu mối là Qũy Vifotec đã phối hợp với Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức thành công 16 lần Cuộc thi. Cuộc thi đã triển khai sôi nổi và rộng rãi trên khắp các tỉnh, thành phố, đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi.
Cuộc thi lần thứ 17 năm 2021, mặc dù diễn ra trong bối cảnh dịch covid-19 diễn biến phức tạp, gần 20 triệu học sinh và sinh viên không được đến trường. Vậy mà các em vẫn tích cực hưởng ứng tham gia, kết quả có 681 đề tài trong cả nước gửi đến dự thi. Đây chính là sự nỗ lực và cố gắng rất đáng trân quý của các em và đó cũng chính là điểm đặc biệt trong Cuộc thi lần thứ 17 này.

Hôm nay, tại Nhà hát lớn thành phố Hà Nội, các tài năng sáng tạo trẻ là chủ nhân của 106 đề tài đoạt giải đến từ 53 tỉnh, thành phố trong cả nước đã hội tụ về đây dự Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 17, nhiều sản phẩm dự thi của các em đã được hiện thực hóa trong cuộc sống.

Cuộc thi lần này đã và đang phát huy tốt những kết quả đạt được và trở thành sân chơi bổ ích cho các em thanh thiếu niên nhi đồng trong cả nước, giúp các em trau dồi kiến thức, kỹ năng sáng tạo để trở thành các nhà sáng chế trong tương lai.

Chúc mừng các em thiếu niên, nhi đồng đã đoạt giải trong cuộc thi, Chủ tịch Phan Xuân Dũng đề nghị Ban tổ chức đẩy mạnh tuyên truyền và đơn giản hóa các thủ tục dự thi, để các em thanh thiếu niên, nhi đồng trên cả nước tích cực tham gia, hưởng ứng nhiều hơn nữa, tạo điều kiện để các em thi đua, học tập sáng tạo và thực hiện ước mơ trở thành những nhà sáng chế trong tương lai...

Phó Chủ tịch Thường trực Qũy Vifotec Lê Xuân Thảo phát biểu Lễ trao giải Cuộc thi lần thứ 17
Phó Chủ tịch Thường trực Qũy Vifotec Lê Xuân Thảo phát biểu Lễ trao giải Cuộc thi lần thứ 17

Thay mặt Ban Tổ chức Cuộc thi,Phó Chủ tịch Thường trực Qũy Vifotec Lê Xuân Thảo phát biểu: Cuộc thi năm nay đã ghi nhận nhiều ý tưởng sáng tạo cụ thể bằng các sản phẩm, mô hình được gắn với cuộc sống và bảo vệ môi trường; thể hiện rõ khả năng vận dụng các kiến thức đã học vào thực tiễn, tiềm năng sáng tạo cũng như ý thức của các em đối với sự phát triển của đất nước.

Ban Tổ chức đã nhận được 681 đề tài gửi về từ 53 tỉnh thành trong cả nước thuộc 5 lĩnh vực để đưa vào chấm giải. Trong đó Lĩnh vực Đồ dùng dành cho học tập có 126 đề tài; lĩnh vực Phần mềm Tin học có 120 đề tài; lĩnh vực Sản phẩm thân thiện với môi trường có 126 đề tài; lĩnh vực Các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em có 183 đề tài; lĩnh vực học tập có 126 đề tài.

Hội đồng Giám khảo đã xem xét, đánh giá các mô hình sáng tạo và chọn trao giải thưởng cho 106 mô hình thuộc 5 lĩnh vực trên. Trong đó: 1 giải Đặc biệt, 5 giải Nhất, 10 giải Nhì, 30 giải Ba, 60 giải Khuyến khích.
Giải Đặc biệt được trao cho đề tài Mô hình Chiến dịch Điện Biên Phủ của nhóm tác giả là học sinh: Tải Thị Khanh, Sùng Seo Hồng, Hoàng Thị Luyến, Thèn Thị Doanh lớp 5 - trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Nậm Mòn 1, Bắc Hà, Lào Cai, phần thưởng là Huy chương vàng, Bằng khen của Ban tổ chức và 20.000.000 đồng.

Các tác giải nhận giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 17 năm 2021
Các tác giải nhận giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 17 năm 2021

5 Giải Nhất phần thưởng là Huy chương vàng, Bằng khen của Ban Tổ chức và 15 triệu đồng được trao cho các mô hình :

- Mô hình “Robot hướng dẫn viên du lịch” của nhóm học sinh: Nguyễn Gia Huy (Lớp 10 Tin A2 trường THPT chuyên KH Tự nhiên, Đại học Quốc gia HN); Nguyễn Huy Hoàng (Lớp 7A11 trường THCS Nguyễn Trường Tộ Đống Đa, HN); Nguyễn Hoàng Long (Lớp 4A trường Tiểu học Trung Văn, Nam Từ Liêm, HN); Đỗ Khánh Linh (Lớp 7A3 trường THCS Nguyễn Văn Huyên, Hoài Đức, HN).

- Mô hình “Gia đình em” của nhóm học sinh: Thào Thị Kim Ngân lớp 1A và Thào thị kim Phương lớp 5B – Trường phổ thông Dân tộc bán trú số 1 xã Sín Chéng, Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai.

- Mô hình “Lan can thông minh” của nhóm học sinh: Phạm Bảo Ngọc. Vương Hiếu Minh, Trần Bảo Châu Lớp 7A4 Trường THCS8 -4 Mộc Châu, Sơn La.

- Mô hình “Máy sấy dịch giun quế bằng không khí khô, nhiệt độ thấp” của nhóm học sinh: Nguyễn Quang Hưng (12D2 trường THPT Cầu Giấy, Cầu Giấy, Hà Nội) Lê Hà Chi (12D2 trường THPT Cầu Giấy, Cầu Giấy, Hà Nội); Đinh Nguyễn Minh Châu (12D2 trường THPT Cầu Giấy, Cầu Giấy, Hà Nội)Nguyễn Hương Anh Thư (8A1 trường THCS Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội) Lê Nguyễn Gia Hưng (9A9 trường THCS Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội).

- Mô hình “hệ thống thiết bị chưng cất tinh dầu sả, hoa hồng liên tục” của nhóm học sinh: Nguyễn Thị Ngân Giang (12G trường THPT Lômônôxốp, Hà Nội) Nguyễn Lê Châu (12A1 trường THPT Cầu Giấy, Cầu Giấy, Hà Nội) Đặng Chí Bằng (8A3 trường THCS Lê Quý Đôn, Cầu Giấy, Hà Nội) Lê Ánh Ngọc (Lớp 10 Sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Hà Nội) Nguyễn Tuấn Phát (9A1 trường THCS Cầu Giấy, Cầu Giấy, Hà Nội).

Cũng tại buổi Lễ Trao giải, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bùi Quang Huy đã chính thức phát động Giải thưởng Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18, năm 2022.

Nguồn tin: Nguyễn Dung theo vusta.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Quyết định 321/QĐ-UBND

Quyết định thành lập BTC Hội thi STKT tỉnh Bình Phước lần thứ VIII (2024-2025)

lượt xem: 180 | lượt tải:41

Quyết định 322/QĐ-HTSTKT

Quyết định ban hành Thể lệ Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần 8, năm 2024-2025

lượt xem: 155 | lượt tải:27

Kế hoạch 72/QĐ-HTSTKT

Kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ 8, 2024-2025

lượt xem: 187 | lượt tải:43

Quyết định 320/QĐ-BTC

Quyết định ban hành Thể lệ Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ 17 (2023-2024)

lượt xem: 244 | lượt tải:69

Kế hoạch 71/KH-BTC

Kế hoạch Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ 17, năm 2023-2024

lượt xem: 188 | lượt tải:65
Banner tuyên truyền
Thống kê
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay737
  • Tháng hiện tại14,430
  • Tổng lượt truy cập1,017,435
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây