Sân chơi ươm mầm sáng tạo trẻ

Thứ tư - 28/09/2022 23:07 273 0
Qua 14 lần tổ chức, cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng đã trở thành sân chơi lý thú, bổ ích của thế hệ trẻ trên địa bàn TP. Đồng Xoài. Đặc biệt, cuộc thi lần thứ 14 năm 2021-2022 diễn ra trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, phần lớn thời gian của năm học phải thực hiện trực tuyến nhưng nhiều trường vẫn tích cực hưởng ứng, đồng thời tạo điều kiện tốt nhất để học sinh tìm ý tưởng, phát triển đề tài, thỏa sức đam mê sáng tạo.
Em Lê Đình Uy, học sinh lớp 8A2, Trường THCS Tân Bình, TP. Đồng Xoài cùng cô giáo giới thiệu về sản phẩm Quỳ tím làm từ khoai lang do em tìm hiểu, nghiên cứu và hoàn thiện
Em Lê Đình Uy, học sinh lớp 8A2, Trường THCS Tân Bình, TP. Đồng Xoài cùng cô giáo giới thiệu về sản phẩm Quỳ tím làm từ khoai lang do em tìm hiểu, nghiên cứu và hoàn thiện

Phát triển ý tưởng tạo ra sản phẩm hữu ích

Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng TP. Đồng Xoài năm 2021-2022 có 26 đơn vị tham gia, với 100 sản phẩm, mô hình dự thi. Trong đó, nhóm sản phẩm là các dụng cụ sinh hoạt gia đình chiếm nhiều nhất với 42 sản phẩm; nhóm sản phẩm tin học phần mềm chỉ có 2 sản phẩm dự thi. Trong 100 sản phẩm dự thi, có 47 sản phẩm vào vòng chung khảo cấp thành phố, 23 sản phẩm được chọn tham gia thi cấp tỉnh và 15 sản phẩm vào vòng chung khảo cấp tỉnh. Đặc biệt, có nhiều mô hình, sản phẩm được các trường học, tác giả, nhóm tác giả thực hiện không chỉ đơn thuần tham gia giải mà còn mang tính ứng dụng cao.
 

Là học sinh giỏi và đam mê môn Hóa học, em Lê Đình Uy, lớp 8A2, Trường THCS Tân Bình chọn đề tài Quỳ tím làm từ khoai lang để nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Qua nhiều lần thực hiện, Uy đã thu được kết quả đáng ngạc nhiên. Màu của củ khoai lang thay đổi khá nhạy gần giống với chất chỉ thị pH được mua về. Điều thôi thúc Uy là củ khoai lang tím lúc nào cũng có sẵn và giá lại rất rẻ, phù hợp phục vụ học tập, nghiên cứu của học sinh. Sản phẩm này đã mang về cho Uy giải nhì cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng thành phố năm 2021-2022.

“Hiện nay, một số trường THCS không có quỳ tím, đối với học sinh thì 20 ngàn đồng để mua 1 hộp quỳ tím là khá mắc. Qua tìm hiểu, em thấy một số loại củ cũng màu tím nhưng không đổi màu được, khi thử khoai lang tím thì thành công nên em quyết định thực hiện đề tài. Việc này có thể làm thủ công ở nhà, sản phẩm an toàn, chi phí tiết kiệm và quy trình đơn giản” - Uy chia sẻ.

Hỗ trợ, tạo cơ hội cho học sinh

Trong cuộc thi năm 2021-2022, khối các trường THPT của thành phố vẫn tiếp tục duy trì thành tích xuất sắc. Trong đó, ban giám hiệu, đoàn trường đặc biệt quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện và cử giáo viên trực tiếp hướng dẫn, tư vấn giúp các em nghiên cứu, phát triển đề tài. Vì vậy, đây cũng là khối có số lượng sản phẩm tham gia dự thi và sản phẩm đạt giải chiếm tới 50%.

“Để tạo sân chơi cho các em, Đoàn trường và Ban giám hiệu trường chỉ đạo tất cả chi đoàn tham gia đồng loạt cuộc thi này. Đoàn trường phối hợp với các tổ bộ môn, nhiệm vụ đầu tiên là phát hiện ý tưởng, xây dựng ý tưởng cho học sinh, trường sẽ đưa ra từng lĩnh vực, đề tài. Các tổ bộ môn sẽ hướng dẫn các em phát triển ý tưởng, đề tài thành sản phẩm cụ thể. Chính vì vậy, các em rất đam mê, hào hứng khi tham gia cuộc thi này”.

Thầy LÊ XUÂN HẢI, Bí thư Đoàn trường THPT Nguyễn Du, TP. Đồng Xoài

Do cuộc thi diễn ra đúng thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhận thức được mối nguy hiểm của dịch bệnh nên 2 em Trịnh Bảo Long và Nguyễn Thị Thảo Duyên, lớp 12A1 Trường THPT Nguyễn Du đã chọn đề tài “Máy phát thuốc tự động cho bệnh nhân F0 thông qua hệ thống mã vạch” để nghiên cứu, phát triển và chế tạo sản phẩm. Sau khi được bác sĩ khám, tư vấn qua điện thoại hoặc trực tiếp, người bệnh sẽ được cấp một mã vạch qua tin nhắn SMS hoặc trên đơn thuốc. Bệnh nhân hoặc người nhà đến máy phát thuốc quét mã vạch, thuốc và chai xịt khuẩn sẽ được đưa ra.
g
Em Trịnh Bảo Long và Nguyễn Thị Thảo Duyên, lớp 12A1 Trường THPT Nguyễn Du cùng thầy giáo Lê Xuân Hải, Bí thư Đoàn trường giới thiệu và vận hành "Máy phát thuốc tự động cho bệnh nhân F0 thông qua hệ thống mã vạch" do 2 em nghiên cứu chế tạo 

Tuy tính ứng dụng của sản phẩm chỉ trong phạm vi hẹp hoặc thời điểm nhất định nhưng lại cho thấy sự nhanh nhạy của các thành viên nhóm khi xử lý các vấn đề phát sinh trong cuộc sống. Sản phẩm cũng đã mang về cho nhóm giải nhì cuộc thi.
Em Vũ Thiên Kim, học sinh lớp 3/2, Trường tiểu học Tân Phú C cùng ba, mẹ giới thiệu và trình diễn sản phẩm 'Túi dệt bằng nilon tái chế'. Sản phẩm không chỉ hữu ích trong cuộc sống, mà qua sản phẩm em mong muốn gửi đi thông điệp hãy chung tay bảo vệ môi trường
Em Vũ Thiên Kim, học sinh lớp 3/2, Trường tiểu học Tân Phú C cùng ba, mẹ giới thiệu và trình diễn sản phẩm "Túi dệt bằng nilon tái chế". Sản phẩm không chỉ hữu ích trong cuộc sống, mà qua sản phẩm em mong muốn gửi đi thông điệp hãy chung tay bảo vệ môi trường​​​​

Còn rất nhiều sản phẩm thiết thực, hữu ích bắt nguồn từ những ý tưởng sáng tạo mà thông qua cuộc thi đã tạo cho tác giả, nhóm tác giả cơ hội tìm hiểu, nghiên cứu và hoàn thiện.

Hướng tới những sản phẩm công nghệ

Qua cuộc thi, ban tổ chức, cơ quan thường trực và các xã, phường, trường học cũng rút kinh nghiệm trong quá trình chỉ đạo, triển khai cuộc thi. Đặc biệt là nâng cao chất lượng cuộc thi, để mỗi ý tưởng và sản phẩm sáng tạo thiết thực hơn, gần hơn với cuộc sống.

Ông Ngô Hồng Khang, Phó chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban tổ chức cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng TP. Đồng Xoài cho biết: Trong thời gian tới, ban tổ chức sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về hoạt động sáng tạo trên địa bàn nhằm nâng cao nhận thức của các cơ quan, đơn vị và thu hút nhiều hơn nữa sự tham gia của thanh thiếu niên, nhi đồng đối với cuộc thi. Đồng thời, chỉ đạo Phòng GD&ĐT, các trường phải có định hướng ý tưởng sáng tạo cho học sinh và tạo nhiều sân chơi về hoạt động sáng tạo cho các em. Thành phố, ban tổ chức sẽ tạo mọi điều kiện cho các em để sản phẩm tham gia cuộc thi có chất lượng hơn.

Với sự phát triển của công nghệ 4.0, đặc biệt là sự vận động không ngừng của xã hội, Ban tổ chức cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng thành phố, Thành đoàn và các trường định hướng cho học sinh có những ý tưởng sáng tạo, chắp cánh, vun đắp niềm đam mê. Từ đó giúp các em phát triển nhiều sản phẩm thiết thực hơn, chất lượng hơn, gắn với nhà trường và xã hội đang đổi thay, phát triển từng ngày.

Nguồn tin: Phí Nhung theo Báo Bình Phước online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Quyết định 321/QĐ-UBND

Quyết định thành lập BTC Hội thi STKT tỉnh Bình Phước lần thứ VIII (2024-2025)

lượt xem: 180 | lượt tải:41

Quyết định 322/QĐ-HTSTKT

Quyết định ban hành Thể lệ Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần 8, năm 2024-2025

lượt xem: 155 | lượt tải:27

Kế hoạch 72/QĐ-HTSTKT

Kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ 8, 2024-2025

lượt xem: 186 | lượt tải:43

Quyết định 320/QĐ-BTC

Quyết định ban hành Thể lệ Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ 17 (2023-2024)

lượt xem: 244 | lượt tải:69

Kế hoạch 71/KH-BTC

Kế hoạch Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ 17, năm 2023-2024

lượt xem: 188 | lượt tải:65
Banner tuyên truyền
Thống kê
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay648
  • Tháng hiện tại14,341
  • Tổng lượt truy cập1,017,346
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây