Hội thảo khoa học ứng dụng công nghệ mới nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp

Thứ năm - 28/09/2023 21:27 400 0
Sáng 28/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp ứng dụng vật liệu mới và kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.
Thạc sĩ Trần Tuyết Minh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh tặng lẵng hoa chúc mừng Hội thảo
Thạc sĩ Trần Tuyết Minh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh tặng lẵng hoa chúc mừng Hội thảo
Thạc sĩ Trần Tuyết Minh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh dự và chỉ đạo hội thảo.
Cùng dự có lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các ban, sở, ngành; lãnh đạo các địa phương; doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà nông trong tỉnh.
Hội thảo có sự tham dự và báo cáo tham luận của các chuyên gia, nhà khoa học đến từ Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Cộng hòa Pháp; Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng, Viện Sinh học Nhiệt đới thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Đại học PheNiKa Hà Nội; Đại học Nguyễn Tất Thành; Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật, doanh nghiệp khoa học các tỉnh, thành phố.
h
Thạc sĩ Trần Tuyết Minh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, bà Trần Tuyết Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh đã thông tin đến đại biểu tình hình phát triển kinh tế - xã hội và những chủ trương, định hướng lớn của tỉnh Bình Phước trong chiến lược phát triển ngành nông nghiệp của tỉnh. Bà ghi nhận, đánh giá cao các đơn vị đã chủ động hợp tác tổ chức cuộc hội thảo với chủ đề, nội dung mang tính thời sự, gắn với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; gắn với chủ trương, định hướng xây dựng một nền nông nghiệp xanh, hiệu quả, bền vững của tỉnh Bình Phước.
Phó Chủ tịch Trần Tuyết Minh đề nghị hội thảo cần diễn ra trên tinh thần khoa học, trách nhiệm. Kết quả tham luận, thảo luận và những đề xuất sớm tổng hợp, tham mưu trình UBND tỉnh.
h
Ông Giang Văn Khoa - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Giang Văn Khoa, cho biết: Bình Phước luôn chú trọng đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng liên kết phát triển chuỗi giá trị, hệ sinh thái, gắn với ứng dụng công nghệ, kỹ thuật cao trong sản xuất chế biến. Tuy nhiên, thực trạng tổn thất trước và sau thu hoạch nông sản còn ở mức cao, bình quân khoảng 20% mỗi năm. Có nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu do công tác quản lý giống trước gieo trồng và công tác bảo quản sau thu hoạch chưa tốt; ứng dụng khoa học công nghệ trong quy trình sơ chế, lưu trữ và bảo quản các mặt hàng nông sản chưa đồng bộ.
c
Chủ trì Hội thảo: Ông Giang Văn Khoa - Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT (giữa), Thạc sĩ Bùi Thị Minh Thúy - Giám đốc Sở KH&CN (bìa trái), Phó Giáo sư Tiến sĩ Trần Ngọc Quyển - Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu ứng dụng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (bìa phải).

Theo đề án “Phát triển hệ thống sơ chế, bảo quản sau thu hoạch giai đoạn 2021- 2025, định hướng đến năm 2030”, Bình Phước đặt ra mục tiêu: Đến năm năm 2025 giảm tổn thất sau thu hoạch bình quân còn 19,2% và định hướng đến năm 2030 giảm xuống còn 18,6%.
Hội thảo nhằm mục đích tìm kiếm các giải pháp công nghệ hiệu quả, góp phần giảm thiểu tổn thất nông sản sau thu hoạch.
h
Tiến sĩ khoa học Ahmed Khacef đến từ Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Cộng Hòa Pháp giới thiệu công nghệ Plasma tại Hội thảo

Tại hội thảo, công nghệ Plasma, đặc biệt là Plasma lạnh đã được Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Ahmed Khacef đến từ Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Cộng Hòa Pháp và các nhà khoa học tại Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam giới thiệu, phân tích rõ nguồn gốc nghiên cứu và các tính năng, hiệu quả vượt trội khi ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp. Công nghệ này được chứng minh có khả năng cải thiện chất lượng hạt giống cây trồng thông qua kích thích nảy mầm, thúc đẩy sự phát triển của cây, cũng như khả năng kháng sâu bệnh mà không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Plasma lạnh cũng cho thấy hiệu quả kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm và nông sản sau thu hoạch nhờ khả năng khử nhiễm vi sinh vật cũng như cải thiện một số tính chất của sản phẩm.
g
Toàn cảnh Hội thảo

Thảo luận tại hội thảo, nhiều ý kiến bày tỏ quan tâm và tin tưởng vào tính năng vượt trội của công nghệ mới này. Cho rằng, sự ra đời của công nghệ Plasma đã mở ra một hướng đi mới đầy tiềm năng cho phát triển nông nghiệp, góp phần xây dựng một nền nông nghiệp xanh, hiệu quả và bền vững. Nhưng cũng không ít ý kiến muốn có thêm những cuộc hội thảo về chủ đề này để tiếp tục thực nghiệm trình diễn công nghệ trên từng sản phẩm. Từ đó, có cơ sở đánh giá khoa học trước khi triển khai ứng dụng.
Phát biểu kết luận hội thảo, ông Giang Văn Khoa - Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT ghi nhận những ý kiến tham luận, thảo luận và đề xuất của đại biểu. Ông cho biết, Liên hiệp các Hội KH&KT và các cơ quan liên quan của tỉnh sẽ sớm tổng hợp các nội dung tại cuộc hội thảo, trình UBND tỉnh xem xét.
 

Nguồn tin: H.Thắm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Quyết định 321/QĐ-UBND

Quyết định thành lập BTC Hội thi STKT tỉnh Bình Phước lần thứ VIII (2024-2025)

lượt xem: 214 | lượt tải:55

Quyết định 322/QĐ-HTSTKT

Quyết định ban hành Thể lệ Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần 8, năm 2024-2025

lượt xem: 190 | lượt tải:35

Kế hoạch 72/QĐ-HTSTKT

Kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ 8, 2024-2025

lượt xem: 224 | lượt tải:53

Quyết định 320/QĐ-BTC

Quyết định ban hành Thể lệ Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ 17 (2023-2024)

lượt xem: 285 | lượt tải:75

Kế hoạch 71/KH-BTC

Kế hoạch Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ 17, năm 2023-2024

lượt xem: 228 | lượt tải:80
Banner tuyên truyền
Thống kê
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay855
  • Tháng hiện tại11,946
  • Tổng lượt truy cập1,038,353
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây