Bình Phước: Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập ngành Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Thứ tư - 22/05/2019 10:09 891 0
(KHTĐ) - Sáng ngày 22/5, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước tổ chức họp mặt nhân kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) và 60 năm Ngày thành lập ngành Khoa học và Công nghệ Việt Nam (1959-2019)
Bà Trần Tuệ Hiền - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Phước (bên phải) trao lẵng hoa chúc mừng cho ngành khoa học và công nghệ tỉnh
Bà Trần Tuệ Hiền - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Phước (bên phải) trao lẵng hoa chúc mừng cho ngành khoa học và công nghệ tỉnh

Dự lễ gặp mặt có các ông, bà: Trần Tuệ Hiền - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Phước; ông Lê Minh Khánh - Phó Cục trưởng Cục công tác phía Nam, Bộ KH&CN; Nguyễn Tiến Dũng – Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước; nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ngành và các thế hệ lãnh đạo và cán bộ ngành khoa học tỉnh.

Tại buổi họp mặt, các đại biểu ôn lại kỷ niệm, truyền thống xây dựng và phát triển của ngành Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Cùng với nền KH&CN cả nước, 22 năm qua dù còn nhiều khó khăn nhưng với sự đoàn kết và nỗ lực của tập thể ngành KH&CN, các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng chuyển giao tiến bộ KH&CN đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh.

Đại biểu giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với các thế hệ làm khoa học và công nghệ Bình Phước
Đại biểu giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với các thế hệ làm khoa học và công nghệ Bình Phước

Trong nghiên cứu, đã có 165 đề tài, dự án nghiên cứu khoa học cấp tỉnh được nghiệm thu. Các đề tài sau khi nghiệm thu đều được bàn giao sản phẩm nghiên cứu cho các đơn vị trong tỉnh để ứng dụng vào công tác quản lý của mình và phần lớn đều phát huy được hiệu quả. Trong đó nổi bật nhất là nhóm các đề tài nghiên cứu liên trên cây điều, cây tiêu, cây cà phê và một số loài cây ăn quả cũng đã được đầu tư nghiên cứu, xây dựng các mô hình canh tác bền vững cho năng suất cao.

Bên cạnh đó, đã có nhiều nhiệm vụ ứng dụng KH&CN trong đời sống và sản xuất được triển khai đến nông dân, như mô hình trồng rau xanh, quýt đường, dưa lưới, bưởi da xanh theo quy chuẩn VietGap; hay trồng rau theo phương pháp thuỷ canh, rau trong nhà lưới, nhà kính… Các mô hình này bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với xu thế phát triển trên cả nước đó là xây dựng một nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Các dự án “Xây dựng nhãn hiệu tập thể Hồ tiêu Lộc Ninh”; dự án “Chứng nhận cao su Bình Phước”; dự án xây dựng Chỉ dẫn địa lý “Hạt điều Bình Phước” nhằm xây dựng, thiết lập cơ chế bảo hộ, quản lý, khai thác và phát triển các nhãn hiệu đã được xây dựng.

Các đại biểu dự buổi họp mặt đã có cuộc giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với các thế hệ làm khoa học và công nghệ Bình Phước.

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Lê Minh Khánh - Phó Cục trưởng Cục công tác phía Nam, Bộ KH&CN yêu cầu, ngành khoa học tỉnh Bình Phước tích cực, chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh xây dựng cơ chế, chính sách của địa phương để huy động tối đa các nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực ngoài ngân sách đầu tư cho khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Đặc biệt chính sách hỗ trợ hợp lý để tạo đòn bẩy cho doanh nghiệp đầu tư vào các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, đổi mới công nghệ phục vụ phát triển, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tạo liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị mà ở đó doanh nghiệp giữ vai trò là hạt nhân.
 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng (bên phải) tặng bức trướng với dòng chữ “Đổi mới sáng tạo, kiến tạo tương lai” cho Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh
Phó Chủ  tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng (bên phải) tặng bức trướng với dòng chữ “Đổi mới sáng tạo, kiến tạo tương lai” cho Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh

Ngoài ra chú trọng việc xây dựng các thiết chế không gian khởi nghiệp, trung tâm tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp, trung tâm ươm tạo doanh nghiệp… để phát triển doanh nghiệp KH&CN, hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; nâng cao năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Tập trung thúc đẩy xây dựng và bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp, phát triển và khai thác tài sản trí tuệ trong phục vụ phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế.

“Coi việc tạo lập và phát triển chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận cho các sản phẩm đặc thù, có lợi thế của các địa phương là nhiệm vụ quan trọng của ngành khoa học” - ông Khánh nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng cũng đã biểu dương các kết quả, thành tựu mà các ngành khoa học đạt được thời gian qua. Đồng thời đề nghị thời gian tới, ngành KH&CN tỉnh cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ, cơ cấu lại các chương trình khoa học và công nghệ theo hướng coi doanh nghiệp là trọng tâm; xây dựng năng lực quản trị nhà nước đối với hệ thống đổi mới, sáng tạo, và phát huy công nghệ; tạo cơ chế cho các hoạt động đổi mới, sáng tạo, ứng dụng, phát triển công nghệ.

Bên cạnh đó, cần phát huy vai trò điều phối, nâng cao hiệu quả công tác giữa các sở, ngành trong phát triển và ứng dụng kết quả khoa học và công nghệ vào phát triển kinh tế - xã hội.
 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc

Phó Chủ  tịch UBND tỉnh mong muốn, các nguyên lãnh đạo ngành khoa học tiếp tục đóng góp quý báu đối với sự nghiệp phát triển ngành khoa học của tỉnh, góp phần cổ vũ, động viên nhân dân, doanh nghiệp tỉnh nhà trong công cuộc hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng hiện nay.

Dịp này, UBND tỉnh Bình Phước đã trao bức trướng với dòng chữ “Đổi mới sáng tạo, kiến tạo tương lai” cho Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh và tặng bằng khen cho 6 cá nhân. Ngoài ra, 3 tập thể cũng được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong sự phát triển của ngành khoa học - công nghệ tỉnh nhà.

Nguồn tin: Thanh Hà - khoahocthoidai.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Quyết định 321/QĐ-UBND

Quyết định thành lập BTC Hội thi STKT tỉnh Bình Phước lần thứ VIII (2024-2025)

lượt xem: 221 | lượt tải:58

Quyết định 322/QĐ-HTSTKT

Quyết định ban hành Thể lệ Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần 8, năm 2024-2025

lượt xem: 202 | lượt tải:38

Kế hoạch 72/QĐ-HTSTKT

Kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ 8, 2024-2025

lượt xem: 229 | lượt tải:55

Quyết định 320/QĐ-BTC

Quyết định ban hành Thể lệ Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ 17 (2023-2024)

lượt xem: 293 | lượt tải:76

Kế hoạch 71/KH-BTC

Kế hoạch Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ 17, năm 2023-2024

lượt xem: 237 | lượt tải:82
Banner tuyên truyền
Thống kê
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay1,271
  • Tháng hiện tại17,369
  • Tổng lượt truy cập1,043,776
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây