Gặp mặt trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2019

Chủ nhật - 19/05/2019 21:52 705 0
(KHTĐ) - Ngày 14/5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương đã có buổi gặp mặt đại biểu trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2019. Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, GS Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và 100 trí thức là các nhà khoa học đã đạt các giải thưởng khoa học và công nghệ trong nước, quốc tế, giải thưởng Hồ Chí Minh, Kovalevskaia, nhà giáo... tham dự sự kiện.
Toàn cảnh buổi gặp mặt
Toàn cảnh buổi gặp mặt

Phát biểu khai mạc, đồng chí Võ Văn Thưởng khẳng định, đây là dịp để lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao đổi với các trí thức, nhà khoa học tiêu biểu về nhiệm vụ của ngành khoa học và công nghệ, đội ngũ trí thức khoa học công nghệ trong thời gian tới. Và không chỉ thể hiện sự quan tâm, tôn vinh sự đóng góp của đội ngũ trí thức Việt Nam, đây còn là cơ hội để lãnh đạo Đảng, Nhà nước lắng nghe tiếp thu các ý kiến đóng góp, tâm tư, nguyện vọng của đội ngũ trí thức, nhà khoa học.

Theo đồng chí Võ Văn Thưởng, trong bối cảnh toàn cầu hóa, Đảng và Nhà nước mong muốn các nhà trí thức, nhà khoa học tiên phong trong xây dựng phát triển đất nước. Đảng và Nhà nước luôn coi khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu, luôn quan tâm đầu tư và đặt nhiều kỳ vọng vào đội ngũ trí thức, khoa học công nghệ. Nhiều cơ chế, chính sách ưu tiên phát triển đội ngũ khoa học, công nghệ được Nhà nước ban hành, thực thi mang lại hiệu quả tốt, góp phần thu hút, bố trí sử dụng trí thức, trong đó có các trí thức người Việt ở nước ngoài.
Tuy nhiên, đồng chí Võ Văn Thưởng đánh giá, nhìn một cách tổng thể, sự phát triển đội ngũ trí thức cả về số lượng, chất lượng và cơ cấu còn những hạn chế. Vị trí và vai trò của đội ngũ trí thức chưa được phát huy đầy đủ. Việc huy động tiềm năng của trí thức vào sự nghiệp phát triển đất nước vẫn còn thấp so với yêu cầu, vẫn còn vài trí thức chưa ý thức đầy đủ về trách nhiệm và bổn phận trước đất nước và dân tộc. Những đóng góp của trí thức khoa học công nghệ vẫn chưa đáp ứng giải đáp kịp thời nhiều vấn đề thực tiễn đặt ra, chưa trở thành động lực quan trọng cho phát triển nhanh của đất nước trong bối cảnh toàn cầu hóa. 

Bộ trưởng Khoa học và công nghệ Chu Ngọc Anh cũng cho rằng, chủ trương của Đảng và Chính phủ luôn trân trọng đội ngũ trí thức, khoa học công nghệ như một tiềm năng vô giá của đất nước. Đầu tư cho con người, cho chất xám, cho đội ngũ trí thức khoa học công nghệ cùng với những chính sách đãi ngộ chính là đầu tư cho sự thịnh vượng của đất nước. Đồng thời, Bộ trưởng bày tỏ lời tri ân sâu sắc tới tất cả các nhà khoa học đang ngày đêm hoạt động trong phòng thí nghiệm hay trên những cánh đồng để sáng tạo và cống hiến cho đất nước.
Cũng tại buổi gặp mặt, GS Đặng Vũ Minh – Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam đã khẳng định vai trò và trách nhiệm to lớn của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trong việc đóng góp ý kiến cho các chủ trương, chính sách, cho các chương trình phát triển kinh tế-xã hội, các đề án, dự án lớn trước khi cấp có thẩm quyền phê duyệt để đưa ra những quyết định đúng đắn, phù hợp với lợi ích của đất nước và hợp lòng dân. Đây là một việc làm rất cần thiết, góp phần tạo sự đồng thuận trong xã hội, nhất là về những vấn đề mà dư luận xã hội đang quan tâm. Đặc biệt, vai trò của các trí thức, các nhà khoa học lão thành có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm quản lý và là những người có uy tín trong xã hội. 

Đây là dịp để lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành gặp mặt, động viên, trao đổi với các trí thức, nhà khoa học tiêu biểu về nhiệm vụ của ngành khoa học và công nghệ, của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ thời gian tới; giúp lãnh đạo Đảng và Nhà nước lắng nghe, tiếp thu các ý kiến đóng góp, tâm tư, nguyện vọng của đội ngũ trí thức, nhà khoa học. Đồng thời, đây cũng là hoạt động thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực khoa học và công nghệ; trân trọng, tôn vinh sự đóng góp của đội ngũ trí thức Việt Nam.

Nguồn tin: Kiên Cường - VUSTA

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

KY YEU 01

KỶ YẾU - GIẢI PHÁP ỨNG DỤNG VẬT LIỆU MỚI VÀ KỸ THUẬT, CÔNG NGHỆ TIÊN TIẾN NHẰM NÂNG CAO GIÁ TRỊ SẢN PHẨM NÔNG NGHIỆP

lượt xem: 13 | lượt tải:216

Nghị định số 24/2023/NĐ-CP

Nghị định số 24/2023/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định mức lương sơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang

lượt xem: 56 | lượt tải:21

DT Luat dat dai 2023/QH15

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

lượt xem: 130 | lượt tải:43

Quyết định 1895/QĐ-UBND

Quyết định thành lập Ban Tổ chức và Tổ giúp việc Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ XVI, 2022-2023

lượt xem: 202 | lượt tải:58

Kế hoạch số 297/KH-BTC

Kế hoạch tổ chức Cuộc thi Sáng tạo TTNNĐ tỉnh Bình Phước lần thứ 16, 2022-2023

lượt xem: 176 | lượt tải:44
Thống kê
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay1,071
  • Tháng hiện tại27,912
  • Tổng lượt truy cập721,237
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây