Hội thảo khoa học về Công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực nữ tỉnh Bình Phước trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Thứ năm - 31/10/2019 04:52 818 0
Sáng 30-10, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức hội thảo khoa học “Công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực và cán bộ nữ tỉnh trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”. Thạc sĩ Nguyễn Thị Lan Hương - Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; thạc sĩ Nguyễn Thị Hương Giang - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đồng chủ trì hội thảo. Cùng dự hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành và nữ cán bộ trong tỉnh; đại điện lãnh đạo UBND, Hội Liên hiệp Phụ nữ các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Bình Phước và thành viên Câu lạc bộ Trí thức tỉnh, Câu lạc bộ Nữ trí thức tỉnh, Câu lạc bộ Trí thức thành phố Đồng Xoài...
Đại biểu nghe báo cáo tham luận tại hội thảo.
Đại biểu nghe báo cáo tham luận tại hội thảo.

Báo cáo đề dẫn tại hội thảo nhận định: Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4.0) tác động rất mạnh mẽ đến cơ cấu và định hướng phát triển nguồn nhân lực tỉnh Bình Phước nói chung và nguồn nhân lực nữ nói riêng. Vấn đề đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng được yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0 là cấp bách và thách thức không nhỏ đối với tỉnh Bình Phước trong tình hình hiện nay.

Theo Niên giám thống kê Bình Phước 2018, đến hết năm 2018 dân số tỉnh có 979.570 người, trong đó nữ có 487.717 người, chiếm 49,97% dân số toàn tỉnh. Lao động từ 15 tuổi trở lên đang làm việc hằng năm, phân theo giới tính nữ chiếm 47%; lao động nữ từ 15 tuổi trở lên đang làm việc trong nền kinh tế đã qua đào tạo, phân theo giới tính có 14,39%, trong khi nam 17,64%. Lao động nữ có trình độ chuyên môn kỹ thuật bậc cao và các nhà lãnh đạo là trí thức trong hệ thống chính trị, các thành phần kinh tế có 42.191 người, chiếm 0,7% tổng số lao động nữ từ 15 tuổi trở lên. Còn lao động chuyên môn kỹ thuật bậc trung có 11.459 người, chiếm gần 0,2% trong tổng số lao động nữ từ 15 tuổi trở lên.
Trên đây là những con số biết nói cho thấy chất lượng nguồn nhân lực nói chung, lao động nữ nói riêng ở tỉnh đang đứng trước những thách thức rất lớn đối với phát triển nguồn nhân lực nữ trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Tại hội thảo, có 11 tham luận và 05 ý kiến thảo luận trực tiếp, nội dung các tham luận và  ý kiến thảo luận tập trung vào việc nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực và cán bộ nữ tỉnh như: vấn đề đổi mới đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tỉnh hiện nay; thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo lao động nữ tỉnh; ứng dụng công nghệ thông tin trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ở tỉnh...

Kết thúc hội thảo, thạc sĩ Nguyễn Thị Lan Hương chủ trì hội thảo ghi nhận 6 nhóm vấn đề từ các tham luận, đóng góp ý kiến của đại biểu để tổng hợp báo cáo, tham mưu cho tỉnh về công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực nữ và xây dựng đội ngũ cán bộ nữ tỉnh ngày càng phát triển về số lượng, nâng cao về chất lượng; tạo tiền đề, cơ sở vững chắc cho phụ nữ Bình Phước tự tin cống hiến trí tuệ, tài năng góp phần xây dựng tỉnh nhà ngày càng phát triển - đây cũng là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh trong việc tham mưu cho tỉnh về công tác trí thức và xây dựng đội ngũ trí thức, đặc biệt là nữ trí thức của tỉnh Bình Phước thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước theo tinh thần Nghị quyết 27/NQ-TW ngày 6/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X).

 


6 nhóm vấn đề, giải pháp rút ra từ hội thảo:
1. Đổi mới tư duy và nội dung về đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực nói chung.
2. Đổi mới phương pháp đào tạo nguồn nhân lực nữ và sử dụng nguồn nhân lực sau đào tạo.
3. Đối mới công tác hướng nghiệp.
4. Phát huy trách nhiệm, vai trò của Hội Liên hiệp Phụ nữ, Ban vì sự tiến bộ của Phụ nữ, Câu lạc bộ Nữ trí thức.
5. Xóa bỏ tâm lý mặc cảm, tự ti của nữ giới, thực hiện bình đẳng giới trong xã hội.
6. Đổi mới tư duy trong công tác cán bộ, quản lý của cấp ủy, chính quyền các cấp đối với cán bộ nữ đáp ứng xu thế phát triển của thời đại.
 

Nguồn tin: VP. LHH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Quyết định 321/QĐ-UBND

Quyết định thành lập BTC Hội thi STKT tỉnh Bình Phước lần thứ VIII (2024-2025)

lượt xem: 214 | lượt tải:55

Quyết định 322/QĐ-HTSTKT

Quyết định ban hành Thể lệ Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần 8, năm 2024-2025

lượt xem: 190 | lượt tải:35

Kế hoạch 72/QĐ-HTSTKT

Kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ 8, 2024-2025

lượt xem: 224 | lượt tải:53

Quyết định 320/QĐ-BTC

Quyết định ban hành Thể lệ Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ 17 (2023-2024)

lượt xem: 285 | lượt tải:75

Kế hoạch 71/KH-BTC

Kế hoạch Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ 17, năm 2023-2024

lượt xem: 228 | lượt tải:80
Banner tuyên truyền
Thống kê
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay875
  • Tháng hiện tại11,966
  • Tổng lượt truy cập1,038,373
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây